Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp rằm tháng Bảy và Tết Trung thu

UBND tỉnh có công văn số 2130/UBND-VX ngày 15/8/2024 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp rằm tháng 7 và Tết Trung thu năm 2024.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 305/KH-BCĐ, ngày 13/2/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2024; Công văn số 1964/ATTP-NĐTP, ngày 9/8/2024 của Cục ATTP, Bộ Y tế về tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2024. Để đảm bảo ATTP trong dịp dịp rằm tháng 7 và Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, Thành phố, các sở, ngành liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hòa An kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết rằm tháng 7. Ảnh: Phạm Hà

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hòa An kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết rằm tháng 7. Ảnh: Phạm Hà

Theo đó, nội dung tuyên truyền gồm: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định pháp luật về ATTP; quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Người tiêu dùng hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc và các phương án để sẵn sàng xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Khi có ngộ độc xảy ra, kịp thời điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tuân thủ báo cáo ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, Thành phố, các sở, ngành liên quan triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, nhất là các sản phẩm phục vụ làm bánh cổ truyền dân tộc, tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát... Kịp thời truy xuất nguồn gốc, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; nếu có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật, không để xảy ra hiện tượng thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn phụ trách phối hợp với ngành y tế, công thương trong quá trình tổ chức thực hiện. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg, ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Văn bản số 1133/UBND-VX ngày 14/5/2024, Văn bản số 1422/UBND-VX ngày 13/6/2024 của UBND tỉnh về tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

P.V

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/tang-cuong-bao-dam-an-toan-thuc-pham-dip-ram-thang-bay-va-tet-trung-thu-3171399.html