Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm
Ngày 24/10, Sở GD&ĐT ban hành công văn số 1596 /SGDĐT-GDTrH về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP).
Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị Phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành, các đơn vị giáo dục trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị, thành tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh (CBQL, GV, NV, HS) và cha mẹ HS về việc bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng chống NĐTP và các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm các cơ sở giáo dục ký hợp đồng cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn hoặc thuê nấu ăn tại bếp ăn tập thể với tổ chức, cá nhân chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận/xác nhận về ATTP và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP.
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức và pháp luật về ATTP, trong kiểm tra, giám sát ATTP. Thường xuyên khuyến cáo, hướng dẫn học sinh về việc chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm ATTP. Tuyên truyền các phụ huynh hạn chế, không cho tiền các cháu tự mua ăn “quà vặt” và tác hại của việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm ATTP tới sức khỏe con người; thực hành diễn tập ứng phó và xử lý tình huống xảy ra vụ NĐTP; tập huấn kiến thức về ATTP cho CBQL, GV, NV, HS trong các cơ sở giáo dục.
Các cơ sở giáo dục tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra, huy động và phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên nhà trường tham gia giám sát công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học; phát hiện, đề xuất xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh xung quanh khu vực trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.