Tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc gia cầm

Cán bộ thú y kiểm soát vận chuyển động vật nhập tỉnh. Ảnh: THỦY TIÊN

Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng trong dịp tết sắp tới, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ động vật.

Kiểm soát chặt quá trình giết mổ

Càng giáp tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm của người dân ngày càng cao, nên việc đảm bảo an toàn vệ sinh đối với mặt hàng này là vô cùng cấp thiết. Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Theo đó, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp cùng các địa phương trực tiếp kiểm tra, kiểm soát các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn 9 huyện, thị, thành phố, từ ngày 29/12/2022-18/1/2023.

Ông Đặng Minh Nho, Trưởng phòng Thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi kiêm thanh tra Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết: Đợt này, chi cục tập trung kiểm tra về điều kiện vệ sinh thú y cơ sở giết mổ động vật; việc thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ, chất lượng sản phẩm động vật; kiểm tra vấn đề bơm nước, thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ…

Theo ông Nho, kiểm soát việc giết mổ được thực hiện xuyên suốt trước, trong và sau khi giết mổ. Cụ thể, trước khi giết mổ, thú y sẽ kiểm soát về nguồn gốc gia súc, gia cầm; tình trạng sức khỏe lâm sàng, đo thân nhiệt vật nuôi để xác định vật nuôi có sức khỏe tốt, không có triệu chứng bệnh. Nếu vật nuôi được nhập từ tỉnh ngoài về sẽ kiểm tra giấy kiểm dịch động vật. Trong quá trình giết mổ, thú y sẽ mổ khám nội tạng, kiểm tra da, đầu, đuôi, thân thịt… để phát hiện gia súc có bị các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng sán lá gan, sán chó, sán xơ mít… Đây là những loại bệnh có thể lây sang người nên phải được kiểm soát chặt. Sau khi giết mổ, thú y sẽ lấy mẫu, đóng dấu kiểm dịch, kiểm tra vấn đề bảo quản.

Bà Bốn Thơ, chủ một điểm giết mổ nhỏ lẻ ở xã Hòa An (huyện Phú Hòa) cho biết: Mỗi ngày cơ sở của gia đình chỉ mổ 2 con heo để cung cấp cho các hộ kinh doanh trong vùng và bán lẻ. Tất cả các giai đoạn trong quá trình giết mổ đều được thú y kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, gia đình luôn ý thức việc đảm bảo các vấn đề về an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, đặc biệt không sử dụng các loại thuốc an thần hay bơm nước vào động vật trước khi giết mổ để tránh bị xử phạt.

Hiện toàn tỉnh có 3 cơ sở giết mổ tập trung gia súc, gia cầm ở TP Tuy Hòa, huyện Sông Hinh, Sơn Hòa và gần 300 điểm giết mổ nhỏ lẻ đang hoạt động. Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đang hợp đồng với 64 cán bộ thú y xã và thú y tự do ở các địa phương để đảm bảo tất cả các khâu trong quá trình giết mổ đều được giám sát chặt chẽ, thực phẩm đưa ra thị trường đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường

Dịp cận tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật của thị trường tăng cao cũng là cơ hội để các đối tượng xấu tuồn thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn ra thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Để ngăn chặn tình trạng này, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đang tập trung kiểm soát chặt việc mua bán, nhập động vật, sản phẩm động vật vào tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết: Chi cục tăng cường kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tại Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn (TX Đông Hòa). Trạm này hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày, đảm bảo toàn bộ xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào đều được kiểm soát, hạn chế tình trạng nhập lậu động vật, sản phẩm động vật trái phép vào tỉnh. Cùng với đó, trong đợt này, trạm chăn nuôi và thú y các địa phương còn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chức năng cấp huyện kiểm tra các cơ sở kinh doanh thịt và các sản phẩm từ động vật để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn bán gian lận, trà trộn thực phẩm kém chất lượng ra thị trường.

Theo ông Giáp Văn Thức, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Tuy An, ngoài chủ động phối hợp với các xã, thị trấn trong kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn, dịp này, trạm còn tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc mua bán, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật. Qua đó góp phần ngăn ngừa, hạn chế và phòng chống tình trạng mua bán thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong dịp tết.

Để tránh mua nhầm thực phẩm bẩn, kém chất lượng, người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh có uy tín. Người tiêu dùng nên chọn mua các loại thịt đã được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Đồng thời có thể áp dụng các phương pháp kiểm tra cảm quan thân thịt để chọn được loại thịt chất lượng như thịt có độ đàn hồi nhất định, không có mùi, màu khác lạ, thân thịt không có tình trạng tươm nước…

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục

Chăn nuôi và thú y tỉnh

THỦY TIÊN

Nguồn Phú Yên: http://baophuyen.vn/82/291899/tang-cuong-kiem-soat-giet-mo-van-chuyen-gia-suc-gia-cam.html