Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát, bia rượu, lương thực, thực phẩm được dự báo tăng đáng kể. Nếu không quản lý, kiểm tra, kiểm soát tốt, nguy cơ xuất hiện các loại hàng hóa, sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kiểm tra tại một cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Kiểm tra tại một cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, trong dịp Tết Trung thu năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, gồm: Đoàn kiểm tra liên ngành số 1, do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, tổ chức kiểm tra tại thành phố Ninh Bình, huyện Yên Mô; Đoàn kiểm tra số 2, do Thanh tra Sở Công thương chủ trì, kiểm tra tại huyện Kim Sơn, huyện Yên Khánh, thành phố Tam Điệp và Đoàn kiểm tra số 3, do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì, tiến hành kiểm tra tại huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn và huyện Hoa Lư.

Tại tuyến huyện, xã, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch và phối hợp với các đoàn kiểm tra của tuyến tỉnh khi đoàn đến kiểm tra tại địa phương.

Đồng thời, các đoàn kiểm tra chuyên ngành của các đơn vị như: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Công an cũng tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý.

Cùng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm hàng hóa trên địa bàn thành phố Ninh Bình, nhận thấy, các cơ sở cơ bản thực hiện nghiêm các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm các mặt hàng, sản phẩm.

Bà Đinh Thị Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gia Phúc Minh, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình cho biết: Cơ sở làm đại lý cấp 1 với một số sản phẩm gồm bánh ngọt, kẹo cao su, sữa của các thương hiệu nổi tiếng, được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định của các Bộ, ngành liên quan.

Việc nhập các mặt hàng này luôn có đủ thủ tục, giấy tờ, hóa đơn, đảm bảo theo đúng quy định của ngành Công thương, Quản lý thị trường, Công an...

Bà Nguyễn Thị Hường, Giám đốc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đánh giá bước đầu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều có đủ các loại giấy tờ về chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký, chứng nhận sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; các điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở sản xuất, về xuất xứ, nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa...

Lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật đối với một số sản phẩm trong quá trình kiểm tra.

Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở để xảy ra những tồn tại, vi phạm, như về điều kiện vệ sinh nơi sản xuất, bảo quản nguyên liệu, sản phẩm chế biến chưa đúng quy định. Nhiều sản phẩm hàng hóa còn để lẫn lộn, không phân loại cụ thể từng mặt hàng dễ dẫn đến quá hạn sử dụng.

Còn tình trạng người sản xuất và chế biến, trực tiếp phục vụ ăn uống chưa được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vẫn còn cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường, việc thu gom và phân loại rác thải không đúng quy định...

Những lỗi vi phạm nhẹ, được đoàn nhắc nhở, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay. Đối với các lỗi vi phạm về sản phẩm quá hạn, không có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đoàn yêu cầu lập biên bản xử lý, thu hồi, tiêu hủy và thực hiện xử lý phạt tiền theo quy định.

Được phân công kiểm tra tại huyện Hoa Lư, Nho Quan và Gia Viễn, trong 2 ngày 22-23/8, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 3 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất thực phẩm như cơm cháy, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở làm đại lý cung cấp bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu...

Chị Đinh Thị Minh, một đại lý kinh doanh hàng hóa tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư cho biết: Bánh Trung thu là mặt hàng bán theo mùa, nên cửa hàng cũng thận trọng và kỹ càng trong việc nhập các sản phẩm để bán, cân đối để không còn sản phẩm bị ế, quá hạn. Chúng tôi nhập phần lớn các mặt hàng của các thương hiệu lớn, được kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng. Đối với các loại hàng hóa khác, đại lý cũng không nhập và bán các sản phẩm có chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Lê Hồng Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Nông lâm sản và thủy sản tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 3 của tỉnh cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đều tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP. Các khâu sơ chế, bảo quản, chế biến thực phẩm đã được thực hiện theo đúng quy trình ATTP. Nhiều cơ sở đã quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo quản và sử dụng theo tiêu chuẩn, chú ý đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm...

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất vẫn còn để xảy ra các lỗi vi phạm nhỏ, như điều kiện vệ sinh nơi sản xuất, các loại dụng cụ bảo quản, chứa đựng chưa sạch sẽ; giấy chứng nhận sức khỏe của người sản xuất, phục vụ trực tiếp không được kiểm tra lại theo đúng quy định; nhiều nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc..., Đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu khắc phục để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Qua công tác kiểm tra góp phần quản lý, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hạn chế được thực phẩm không an toàn ngoài thị trường.

Cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý, các đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Chi cục ATVSTP còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP, các biện pháp phòng bệnh tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân. Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu có tên đơn vị sản xuất, đủ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng...

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/tang-cuong-kiem-tra-dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung/d2022082513293833.htm