Tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Từ đầu năm 2024 đến nay, tại nhiều địa phương trên cả nước đã liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, tiếp tục gây lo lắng trong nhân dân. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ; nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa phòng ngừa ngộ độc thực phẩm UBND tỉnh yêu cầu:
1. Sở Y tế
Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, bất cập; thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các địa phương, nơi có bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống…, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, trường học, thức ăn đường phố…
Chỉ đạo thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên….
Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm; chủ động, kịp thời hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm khi cần thiết.
2. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố đảm bảo nguồn lực, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết trong điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý ngộ độc thực phẩm giám sát mối nguy và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do hóa chất bảo vệ thực vật, methanol trong rượu; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
4. Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định của pháp luât.
5. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
6. UBND các huyện, thành phố: Thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nội dung Công văn này định kỳ hàng năm hoặc đột xuất theo yêu cầu.