Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Ngày 7/9, BTV Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 556-KL/TU về tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 01-CTr/TU, ngày 30/9/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 (Chương trình 01).

Văn bản đã đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ những mặt còn hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về ATTP trên địa bàn 5 năm qua. Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện và thực hiện có hiệu quả Chương trình số 01, trong thời gian tới, BTV Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể CT-XH các cấp thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: Tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác ATTP đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề thực hiện Chương trình 01. Phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng đối với từng ngành, từng cơ quan, đoàn thể trong thực hiện các mục tiêu, giải pháp. Đưa chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương, đơn vị hàng năm để tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an ATTP nhằm nâng cao nhận thức cho người sản xuất, tiêu dùng. Khuyến khích người tiêu dùng quan tâm hơn đến chất lượng thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở SX-KD không bảo đảm ATTP. Một mặt, nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quá trình sản xuất, bảo quản thực phẩm an toàn. Vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm cam kết không vận chuyển, kinh doanh hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP. Đẩy mạnh quản lý ATTP sang kiểm soát theo quá trình sản xuất, dựa trên phân tích nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm; tăng cường hoạt động truy xuất nguồn gốc thực phẩm; chỉ đạo các địa phương phát triển, nhân rộng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn và kiểm soát chặt chẽ ATTP đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước khi đưa ra thị trường. Tiếp tục thực hiện tốt "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP” hàng năm. Quan tâm đào tạo, bố trí nhân lực và bố trí ngân sách đảm bảo cho hoạt động quản lý Nhà nước về ATTP phẩm trên địa bàn tỉnh...

T.H (TH)

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/11/145275/tang-cuong-su-lanh-dao,-chi-dao-tr111ng-cong-tac-bao-dam-an-toan-thuc-pham.htm