Tăng thêm giá trị trái sầu riêng
Thời gian gần đây, cây sầu riêng phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh, thay thế nhiều loại cây trồng kém hiệu quả. Để hướng đến sản xuất bền vững và tăng thu nhập, nhiều nhà vườn mạnh dạn thay đổi tư duy và phương thức canh tác, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị cho loại trái cây này.
Sầu riêng là loại trái cây có hương vị đặc trưng, có giá trị kinh tế cao nên vài năm trở lại đây được huyện Châu Phú quy hoạch vùng trồng tại xã Bình Chánh. Hiện nay, diện tích trồng cây sầu riêng tại xã Bình Chánh khoảng 40ha với 57 hộ trồng. Điển hình như nông dân Trần Chinh (xã Bình Chánh, huyện Châu Phú), từng chỉ trồng độc canh cây lúa, nay mạnh dạn chuyển đổi sang cây ăn trái, giúp cuộc sống gia đình ổn định hơn.
Sau gần 5 năm chăm sóc, vườn sầu riêng khoảng 200 gốc của gia đình anh Chinh cho trái vụ đầu tiên, hiệu quả mang lại rất phấn khởi. Trên 1ha đất, anh thu hoạch khoảng 25 - 30 tấn trái/năm, hiện bán với giá 110.000 đồng/kg trái. Doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư lên đất vườn, cây giống, hệ thống tưới phun tự động, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, anh Chinh đã lấy lại vốn ngay vụ thu hoạch đầu tiên.
“Từ năm thứ 6 trở về sau, chi phí đầu tư vào cây sầu riêng thấp hơn, năng suất trái nhiều hơn. Năm nay là năm thứ 4 gia đình tôi thu lợi từ cây sầu riêng” - anh Chinh chia sẻ. Nhận thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân trên địa bàn xã đến học hỏi kinh nghiệm và chuyển đổi từ cây lúa sang cây sầu riêng để cùng nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.
Ông Nguyễn Văn Thảo (xã Bình Chánh) chuyển đổi hơn 2 công đất sang trồng sầu riêng. Đến nay, vườn sầu riêng của ông Thảo phát triển tốt và đang vào vụ thu hoạch sớm với sản lượng khoảng 1,5 tấn trái, bán giá 110.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông Thảo còn lời hơn 100 triệu đồng.
Hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng thêm giá trị cho loại trái cây đặc sản này, địa phương vận động các nhà vườn trồng sầu riêng tham gia và thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Lộc Thạnh với 25 thành viên, diện tích trên 20ha sầu riêng.
Bên cạnh đó, địa phương còn hỗ trợ kỹ thuật canh tác, từng bước hình thành vùng chuyên canh trồng cây ăn trái gắn với ứng dụng công nghệ cao, thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất, tạo đầu ra sản phẩm ổn định, giúp nông dân trên địa bàn an tâm đầu tư phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Hiện nay, các thành viên HTX sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Lộc Thạnh đang áp dụng quy trình sản xuất trái sầu riêng nghịch vụ, canh tác theo hướng nông nghiệp sạch. Ông Trần Chinh (Giám đốc HTX sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Lộc Thạnh) cho biết, sầu riêng vốn là loài trái cây có giá trị cao nhưng khi thu hoạch chính vụ, giá thu mua trái sầu riêng thấp hơn khi bán vụ sớm hoặc vụ trễ. Để tăng thêm giá trị cho trái sầu riêng, anh Chinh mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất nghịch vụ và mang lại thành công.
“Nếu sầu riêng chính vụ có lúc 70.000 - 80.000 đồng/kg, thì sầu riêng nghịch vụ bán vào thời điểm trước hoặc sau Tết Nguyên đán giữ ở mức giá rất cao, từ 100.000 - 110.000 đồng/kg. Hiện nay, sầu riêng của HTX đang được thương lái bao tiêu sản phẩm nên đầu ra ổn định” - anh Chinh chia sẻ.
Một tín hiệu vui đến với nông dân trồng sầu riêng là Việt Nam đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc nên tới đây nông dân trồng sầu riêng sẽ phát triển ổn định. Bởi trước đây, sầu riêng đa phần được tiêu thụ nội địa hoặc xuất theo đường tiểu ngạch nên giá sầu riêng tại vườn thấp. Nhưng khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch thì giá bán được cải thiện, tăng thêm lợi nhuận cho người trồng.
Thời gian qua, nhằm phát huy lợi thế cây sầu riêng đặc sản gắn kết sản xuất với liên kết tiêu thụ và xuất khẩu, HTX sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Lộc Thạnh chú trọng hướng dẫn các thành viên tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp sạch. Đặc biệt là xây dựng quy trình canh tác phù hợp, kết hợp với áp dụng kỹ thuật ép trái sớm hơn vụ chính nhằm nâng cao giá trị của trái sầu riêng.
HTX đã liên kết tiêu thụ trái sầu riêng, cung cấp cho các thành viên vật tư nông nghiệp, như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… thuộc danh mục Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng trên cây sầu riêng. Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật xử lý ra hoa sớm để thu hoạch sớm hơn vụ chính khoảng 3 tháng, nhờ đó nhà vườn sẽ bán được giá cao, tăng thêm lợi nhuận trong sản xuất.
"Hiện, HTX của chúng tôi đã có mã số vùng trồng và ký kết với doanh nghiệp được cấp mã số đóng gói. Theo đó, doanh nghiệp đóng gói sẽ bao tiêu toàn bộ sầu riêng của HTX để xuất khẩu với giá cao hơn thị trường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg” - anh Chinh chia sẻ.
Anh Chinh cho biết thêm, trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, HTX sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Lộc Thạnh đã xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc với giá bao tiêu 80.000 đồng/kg. Hiện nay, các nhà vườn đang thu hoạch sầu riêng nghịch vụ bán với giá 110.000 đồng/kg. Đây là động lực để HTX tập trung sản xuất và phát triển diện tích theo hướng nâng cao chất lượng, đáp ứng các yêu cầu từ doanh nghiệp và thị trường xuất khẩu.
Thời gian tới, HTX mạnh dạn thay đổi tư duy, chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn mới được thị trường đón nhận lâu dài, thực hiện quy trình sản xuất sầu riêng theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu. Tăng cường hợp tác, liên kết chuỗi giá trị và đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác… góp phần tăng thêm giá trị trái sầu riêng, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững.
Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/tang-them-gia-tri-trai-sau-rieng-a356404.html