Táo ngọt Văn Hữu vào vụ Tết

Cận Tết, những vườn táo ngọt ở tổ dân phố Văn Hữu (thị trấn Hóa Thượng, Đồng Hỷ) nhộn nhịp khách hàng tìm đến thu mua quả. Từ đầu tháng Chạp, một số cây chín sớm được bán 25 nghìn đồng/kg quả; qua Rằm, táo bắt đầu chín rộ và do đúng vào dịp mua sắm Tết nên giá bán tăng lên 30-40 nghìn đồng/kg, khách phải đặt trước mới mua được.

Vườn táo ngọt của gia đình bà Phạm Thị Mai (bên phải, ở tổ dân phố Văn Hữu, thị trấn Hóa Thượng, Đồng Hỷ) mỗi năm cho thu nhập trên 60 triệu đồng.

Vườn táo ngọt của gia đình bà Phạm Thị Mai (bên phải, ở tổ dân phố Văn Hữu, thị trấn Hóa Thượng, Đồng Hỷ) mỗi năm cho thu nhập trên 60 triệu đồng.

Được Hội Nông dân tư vấn đưa vào trồng trên đất vườn bãi và ruộng cấy một vụ lúa thuộc khu dân cư Văn Hữu từ năm 2022, sau 3 năm, táo xanh Đài Loan đã trở thành cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Mỗi độ thu hoạch, vùng táo ngọt Văn Hữu được người tiêu dùng gần xa ưa thích và trở thành đặc sản của vùng ven TP. Thái Nguyên.

Gia đình ông Nguyễn Văn Quảng là một trong những hộ tiên phong bỏ trồng cây sắn để chuyển sang trồng táo xanh Đài Loan, đến nay 30 cây táo trồng trên 500m2 đất đã cho thu hoạch được 2 vụ dịp cuối năm. Mỗi năm gia đình ông bán trên 1,5 tấn quả và cho thu nhập trên 40 triệu đồng.

Ông Quảng cho biết: Trồng táo không tốn nhiều công sức, nhất là khi có hệ thống tưới nước tự động thì gần như không cần đến sức lao động thủ công, mà chỉ dành thời gian chăm sóc, theo dõi sâu bệnh. Do đó, hai vợ chồng tôi dù gần 70 tuổi, nhưng vẫn tự chủ động trong thâm canh, thu hoạch, kết nối thị trường tiêu thụ trực tuyến và bán trực tiếp tại vườn.

Đối với gia đình bà Phạm Thị Mai, mặc dù chỉ có một mình bà chăm sóc gần 1.000m2 đất vườn bãi trồng táo xanh Đài Loan, nhưng mỗi năm bán ra thị trường trên 2 tấn quả và cho thu nhập trên 60 triệu đồng.

Bà Mai chia sẻ: Năm 2023, cụm dân cư thành lập Tổ hợp tác trồng táo, mọi người rất phấn khởi khi được cập nhật kiến thức, kỹ năng thâm canh, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và thiết lập hệ thống liên kết tiêu thụ quả qua các kênh thương mại điện tử, nên hiệu quả kinh tế được nâng lên.

Việc chăm sóc không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chăm bón bằng đỗ tương ủ kỹ 4-5 tháng. Thao tác trừ sâu cũng thay đổi từ diệt, đuổi trực tiếp sang dẫn dụ thu hút ruồi vàng, sâu bệnh rồi xử lý sớm, cách thời gian thu hoạch từ 2-3 tháng.

Nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc, nên vườn táo của gia đình bà Mai cho năng suất cao, chất lượng tốt và giá bán luôn đạt từ 40-45 nghìn đồng/kg. Mỗi quả táo đến độ thu hoạch tại vườn có đường kính 4-5cm và 10-12 quả/kg.

Theo bà Mai, vụ đầu tiên vào cuối năm 2022, gia đình phải thuê nhân công thu hoạch, nhưng khi sản phẩm được nhiều người biết, các tư thương đến tận vườn thu hoạch nên không mất nhiều công sức.

Là Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng táo, bà Nguyễn Thị Nhớ cho biết: Đầu năm 2022 khi triển khai nhóm hộ trồng táo mới có 3 gia đình tham gia, nhưng sau đã nhân rộng lên chục hộ với tổng diện tích trên 1ha, chủ yếu trồng trên đất vườn bãi. Sau 3 năm thu hoạch, đến nay giá trị cây táo mang lại đạt trên 500 triệu đồng/ha/năm.

Theo kinh nghiệm của những người trồng táo Đài Loan trong Tổ hợp tác thì loại cây này có giá trị kinh tế cao, năng suất ổn định, dễ trồng, vốn đầu tư thấp, không kén đất. Trong quá trình chăm sóc, nông dân cần giữ đủ độ ẩm cho cây, bón phân đầy đủ, phun thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định để phòng tránh bệnh và nấm mốc. Thời gian bắt đầu trồng cho đến lúc thu hoạch chỉ mất 1 năm; năng suất đạt khoảng 8-10 tấn/ha, bình quân 1 sào trồng táo, nông dân thu khoảng 20 triệu đồng.

Vậy là thêm một Tết nữa, táo xanh Văn Hữu của thị trấn Hóa Thượng bội thu và dần hình thành cây đặc sản. Qua đó giúp bà con nông dân cải thiện đời sống và vươn lên làm giàu trên đất vườn đồi.

Trinh An

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/kinh-te/202501/tao-ngot-van-huu-vao-vu-tet-a34153c/