Tập trung sản xuất cây vụ đông
ĐBP - Thời điểm này, nông dân đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung sản xuất cây vụ đông. Để sản xuất vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao, các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn tích cực bám cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc cây màu vụ đông, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, hợp lý…
Gia đình bà Nguyễn Thị Thu, đội 1, xã Pom Lót trồng rau vụ đông.
Vụ đông năm nay, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 1.549ha cây trồng các loại, chủ yếu trên địa bàn các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé, Tuần Giáo. Về cơ cấu cây trồng là các loại rau (1.252ha), ngô (206ha), khoai lang (68ha)… Trong đó, diện tích cây trồng trên đất chuyên màu, đất bãi chiếm 78,6%; trên đất lúa 1 vụ chiếm 16,7% và đất lúa 2 vụ chiếm 4,7%. Dự kiến sản lượng đạt 25.003 tấn. Trong đó, sản lượng ngô đạt 651 tấn, khoai lang đạt 816 tấn, rau màu các loại khoảng 23.260 tấn.
Thời điểm này, gia đình bà Nguyễn Thị Thu, đội 1, xã Pom Lót (huyện Điện Biên) đang huy động nhân lực, tập trung trồng lứa rau mới chuẩn bị cung ứng ra thị trường những tháng trước, trong và sau tết Nguyên đán năm 2022. Bà Thu cho biết: Gia đình tôi có gần 1.000m2 đất vườn để trồng các loại rau, củ, quả. Vụ đông năm nay, tôi trồng 2 loại rau chính là: Su hào và bắp cải. Rau màu vụ đông phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, do đó tất cả các khâu từ bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu sinh học… đều phải tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật. Năm nay, dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 song thị trường rau, củ, quả khá sôi động, giá các loại rau đều khá cao.
Dẫn chúng tôi đi tham quan những luống cà chua, rau màu trồng thẳng tắp, chuẩn bị cho thu hoạch, ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp tổng hợp Noong Luống, xã Noong Luống (huyện Điện Biên) cho biết: Năm nay, các thành viên HTX chủ yếu trồng các loại cây như: Cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ… 100% diện tích cây trồng vụ đông đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm cung ứng ra thị trường đảm bảo an toàn. Hiện nay, sản phẩm rau của HTX đang được cung cấp cho một số bếp ăn tập thể của các nhà trường; chợ đầu mối trên địa bàn và một phần xuất bán sang các tỉnh lận cận.
Theo kế hoạch, vụ đông năm 2021 huyện Điện Biên gieo trồng 868ha cây trồng, rau màu các loại (tăng 274ha so với vụ đông năm 2020); trong đó, ngô 70ha, khoai lang 68ha và rau màu các loại 730ha, tập trung ở các xã vùng lòng chảo, như: Thanh Luông, Thanh Hưng, Noong Luống, Thanh Xương, Pom Lót, Noong Hẹt, Sam Mứn... Để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng vụ đông, cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân kỹ thuật làm đất, gieo trồng và chăm sóc các loại cây đúng thời vụ.
Tại huyện Tuần Giáo, những năm gần đây, người dân trên địa bàn đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng 1 vụ để trồng các loại cây vụ đông. Năm nay, huyện Tuần Giáo có khoảng có 165ha rau màu, chủ yếu tập trung ở các xã: Quài Tở, Mường Mùn, Quài Cang, thị trấn Tuần Giáo... Không chỉ trồng các loại rau truyền thống (bắp cải, đỗ, dưa chuột...), nông dân còn chú trọng tìm các giống rau mới đưa vào canh tác để tạo ra sản phẩm đa dạng như: Khoai tây, cải đông dư, cà rốt, cải củ... Nhận thấy, diện tích trồng cây vụ đông tăng đều qua các năm, UBND huyện Tuần Giáo đã lựa chọn tổ chức các mô hình điểm về sản xuất rau an toàn; vận động, khuyến khích nhân dân phát triển trồng cây vụ đông với quy mô tập trung. Đồng thời, mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình hiệu quả… góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn.