Thanh niên ở Long An bị viêm tụy cấp nguy kịch vì một thức uống mà nhiều đàn ông Việt thích
Nam thanh niên 30 tuổi bị viêm tụy cấp, rơi vào tình trạng nguy kịch, phải lọc máu liên tục để hy vọng cứu sống. Bệnh nhân được xác định do thường xuyên sử dụng một loại thức uống mà nhiều nam giới rất thích.
Anh V.L.K (30 tuổi, ngụ tại Long An) bất ngờ lên cơn đau bụng dữ dội, nôn ói kèm theo sốt cao. Người nhà lập tức chuyển anh K. đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cấp cứu.
Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận, anh K. có tiền sử nghiện rượu bia nặng trong nhiều năm. Cách đây 1 năm, anh đã nhập viện với bệnh cảnh tương tự, được chẩn đoán viêm tụy cấp do rượu và hội chứng cai rượu. Tuy nhiên, thay vì cai rượu, anh vẫn duy trì thói quen uống rượu mỗi ngày.
Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, chụp MSCT bụng. Kết quả cho thấy định lượng triglycerid tăng cao (13 mmol/l) men tụy và men tăng cao (Lipase: 564; ALT/AST: 266/104). Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp cấp độ E – mức độ nặng nhất theo phân độ Balthazar do rượu, tăng triglyceride máu, tăng huyết áp, rối loạn điện giải.
Tuy nhiên, sau 12 giờ điều trị tại khoa Nội tổng quát, tình trạng người bệnh diễn tiến xấu dần. Bệnh nhân đau bụng không giảm, mạch nhanh, huyết áp cao, tiểu ít. Các bác sĩ khoa Nội tổng quát và khoa Hồi sức tích cực (ICU) đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp, quyết định chuyển người bệnh lên ICU để thực hiện kỹ thuật lọc máu thẩm tách liên tục (CVVHDF).
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Chiến - khoa Nội tổng quát, đây là kỹ thuật tạo vòng tuần hoàn ngoài cơ thể nhằm đào thải các chất có hại cho cơ thể một cách liên tục. Khi máu đi qua màng lọc, các cytokine, độc tố… sẽ được lấy ra khỏi máu người bệnh. Việc lọc máu liên tục hỗ trợ người bệnh viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn chuyển hóa, ngộ độc… vượt qua giai đoạn cấp cứu đe dọa tính mạng.
“Với sự nỗ lực không ngừng của các bác sĩ, tình trạng người bệnh đáp ứng ổn định dần, các thông số về lại giới hạn cho phép. Sau vài ngày điều trị tích cực, người bệnh được chuyển về khoa Nội tổng quát để tiếp tục theo dõi”, bác sĩ Chiến thông tin.
Tại đây, các bác sĩ duy trì phác đồ bù dịch, bù điện giải, kiểm soát huyết áp, theo dõi sát nước tiểu, tình trạng bụng. Tình trạng lâm sàng của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, chức năng thận về mức bình thường; người bệnh đã có thể ăn uống với chế độ ít béo, ăn vừa đủ.
“Sau hơn 1 tháng điều trị, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt và đã được xuất viện”, bác sĩ Chiến cho biết.
Theo bác sĩ Chiến, các trường hợp bị viêm tụy được điều trị tại bệnh viện phần lớn là do uống nhiều bia rượu. Việc thường xuyên uống nhiều bia rượu sẽ gây hẹp ống dẫn tụy, khiến men tiêu hóa không được tiết vào ruột non mà gây ứ đọng trong tụy, dẫn đến viêm. Ngoài ra, rượu bia còn thúc đẩy tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ viêm tụy cấp. “Viêm tụy cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm, dễ tái phát, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Chiến nói.
Qua trường hợp trên, bác sĩ Chiến khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng điển hình cảnh báo như: đau bụng trên rốn liên tục và kéo dài, cơn đau tăng sau khi ăn nhiều đạm, hoặc dầu mỡ, hay sau uống bia rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Đặc biệt, người từng mắc viêm tụy cấp nên dừng ngay các yếu tố nguy cơ như: Rượu bia, thuốc lá, hạn chế đồ sống, chua cay, trà, cà phê, nội tạng động vật và thực phẩm nhiều dầu mỡ; áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với việc theo dõi sức khỏe định kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát và bảo vệ sức khỏe lâu dài.