Thảo mộc giúp cải thiện sức khỏe và tâm lý
Một số loại thảo dược tự nhiên như gừng, hoa cúc, nhân sâm… có thể giúp cải thiện sức khỏe và ổn định tâm trạng hiệu quả.
Thảo mộc tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng, hợp chất có lợi có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường thể chất và ổn định sức khỏe hiệu quả.
Gừng: Từ rất lâu, gừng được xem là loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng buồn nôn, ợ nóng và dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Có thể sử dụng các sản phẩm làm từ gừng như trà gừng, kẹo gừng, thậm chí là gừng pha chung với nước ấm và mật ong để cải thiện sức khỏe.
Hoa cúc: Chất apigenin trong hoa cúc liên kết với một số thụ thể trong não, nhờ đó mà thúc đẩy cảm giác buồn ngủ, giúp ngủ ngon hơn và hỗ trợ giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu.
Nhân sâm: Nhân sâm là thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp cho những đối tượng muốn bồi bổ và phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Sử dụng nhân sâm có thể giúp giảm stress, chống suy nhược cơ thể và tăng cường khả năng ghi nhớ - tập trung.
Hơn nữa, nhân sâm còn giúp tăng cường sức đề kháng và sức chịu đựng cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, đồng thời hỗ trợ quá trình điều hòa của hệ thống tim mạch (chống rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim và ổn định đường huyết).
Cam thảo: Cam thảo có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ nên có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh da liễu thường gặp như bệnh chàm và trứng cá. Đồng thời, nó cũng có tác dụng phòng ngừa sâu răng và cải thiện một số bệnh lý liên quan đến tiêu hóa (như chứng khó tiêu, trào ngược axit, loét dạ dày…).
Đặc biệt, chất glycyrrhizin trong cam thảo còn hữu hiệu trong việc làm dịu đi những cơn hen suyễn và giảm bớt chứng viêm họng.
Lá trà đen: Trà đen cũng có nhiều tác dụng không thua gì so với trà xanh, như chứa nhiều hợp chất thực vật flavonoids giúp ức chế quá trình oxy hóa của cholesterol LDL xấu, đồng thời cải thiện tình trạng giãn mạch vành và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Không những thế, các chất chống oxy hóa khác trong trà đen có thể loại bỏ các gốc tự do có hại, nhờ đó tránh được bệnh Alzheimer và bệnh tim xảy ra. Chất tannin của trà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Cần tây: Hợp chất polyphenol trong cần tây có khả năng điều chỉnh đồng hồ sinh học, giúp cải thiện tình trạng và số lượng giấc ngủ mỗi ngày. Đồng thời, các chất chống oxy hóa và một số chất khoáng còn giúp bảo vệ các tế bào não, tăng cường trí nhớ và giảm thiếu rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Bạc hà là một loại thảo mộc có tác dụng trong việc cải thiện hội chứng ruột kích thích (như biểu hiện chướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày,…) nhờ tinh dầu có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra tốt hơn.
Bên cạnh đó, hương thơm của bạc hà có thể giảm bớt cảm giác mệt mỏi, tăng thêm sinh lực, cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo.
Hoa oải hương: Tinh dầu hoa oải hương được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, căng thẳng và trầm cảm. Thậm chí, nó cũng được sử dụng để cải thiện một số dấu hiệu về tiêu hóa như trướng bụng, buồn nôn, đầy hơi và rối loạn dạ dày.
Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là hợp chất cinnamic aldehyde có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, nhờ đó giảm tình trạng nhiễm trùng, phục hồi sự tổn thương ở mô và chống sâu răng, hôi miệng.
Đồng thời, việc dùng quế còn có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL tốt, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, quế cũng tác động tích cực đến độ nhạy của insulin và góp phần làm giảm nồng độ đường trong máu dưới nhiều hình thức khác nhau.
Việc sử dụng quế có thể bảo vệ tế bào thần kinh, từ đó cải thiện tốc độ dẫn truyền thần kinh cũng như hoạt động chức năng của não bộ.