Thêm 2 người bị ngộ độc sau khi ăn món cá ủ chua

Ngày 30/3, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) sau khi ăn cá ủ chua.

Trước đó, trưa 28/3, TTYT huyện Phước Sơn tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đ (13 tuổi, trú xã Phước Chánh) và chị Y Ng (47 tuổi, trú xã Phước Xuân) trong tình trạng bị nôn mửa, chóng mặt.

Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Theo người nhà các bệnh nhân, sau khi ăn món cá ủ chua (làm từ cá rô phi và cá diếc), 2 người này xuất hiện các triệu chứng bị NĐTP nên được đưa đến TTYT huyện Phước Sơn điều trị. Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Liên quan đến các vụ NĐTP do ăn cá ủ chua trước đó trên địa bàn huyện Phước Sơn làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu, điều trị mà Báo CAND đã phản ánh, trong ngày 29/3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã tiến hành truy vết và lấy mẫu cá ủ chua nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Đoàn đã truy vết, lẫy mẫu cá ủ chua tại các xã Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức, nơi đã xảy ra các trường hợp ngộ độc Botulinum. Đồng thời, đoàn công tác cũng đã lấy mẫu cá ủ chua tại gia đình 2 bệnh nhân Đ và Ng để tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Ngọc Thi

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/them-2-nguoi-bi-ngo-doc-sau-khi-an-mon-ca-u-chua-i688338/