Thêm 5 người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai nhập viện

Tính tới nay đã ghi nhận 545 trường hợp ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại TP Long Khánh (Đồng Nai). Hiện có 2 bệnh nhi đang trong tình trạng nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

Chiều 5/5, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính đến 16h30 ngày 5/5, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện (trong đó có 2 trường hợp xuất toa điều trị ngoại trú) liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh, nâng tổng số trường hợp nhập viện lên 545 trường hợp.

Hiện tại, có 207 trường hợp đã xuất viện tiếp tục theo dõi tại nhà, 338 trường hợp theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ca bệnh tiên lượng rất nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang có tiến triển tốt, hiện đã ngưng lọc máu, các triệu chứng giảm và đã tự mở mắt được; các trường hợp nặng khác cũng đều có tiến triển tốt.

ThS.BSCK2 Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhi ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Phạm Thương.

ThS.BSCK2 Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhi ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Phạm Thương.

ThS.BSCK2 Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhi T.Đ.N.A. (nam, 7 tuổi) tình trạng nặng.

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc nặng, thở yếu và được đặt nội khí quản. Bệnh nhi được thở máy, chăm sóc, điều trị thuốc vận mạch để nâng huyết áp. Bệnh nhi sốt liên tục, phản ứng viêm cao nên các bác sĩ đã nhanh chóng lọc máu 2 chu kỳ và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Tới sáng 5/5, bệnh nhi bắt đầu giảm sốt, ngưng lọc máu (từ tối ngày 4/5), giảm sử dụng các loại thuốc trợ mạch. Hiện bệnh nhi còn sốt nhẹ, tri giác có cải thiện, sinh hiệu huyết áp ổn định, có cải thiện chức năng các cơ quan có can thiệp.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhận định: "Đây là trường hợp sốc nhiễm trùng do vi trùng dẫn tới tổn thương đa cơ quan. Tới ngày hôm nay tình trạng bệnh nhi đã khả quan. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn còn phải thở máy, cần sử dụng rất nhiều thuốc. Nếu tình trạng diễn tiến thuận lợi thì bệnh nhi này không mắc phải các di chứng và có thể hồi phục được".

Riêng bệnh nhi 5 tuổi rưỡi được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 1 vào ngày 4/5, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang - Trưởng Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Nhi đồng cho hay, bệnh nhi đang được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu, vận mạch và chống phù não. Còn bệnh nhi 13 tuổi được điều trị trước đó tình trạng đã khỏe hơn, tỉnh táo, không sốt và ăn uống được.

Một bệnh nhi ngộ độc sau ăn bánh mì cô Băng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Phạm Thương.

Một bệnh nhi ngộ độc sau ăn bánh mì cô Băng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Phạm Thương.

Hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cũng đang điều trị cho một bệnh nhi nghi ngộ độc do ăn phải bánh mì ở Đồng Nai. BSCK2 Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vừa qua khoa đã tiếp nhận và tích cực điều trị cho bệnh nhi P.H.M. (nam, 14 tuổi) nghi ngộ độc.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt, tiêu chảy. Bé bị bệnh 3 ngày với triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy phân lỏng xanh. Kết quả xét nghiệm có tình trạng nhiễm trùng.

Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Bệnh nhi được tích cực điều trị kháng sinh và các thuốc hỗ trợ. Hiện sau 2 ngày điều trị đã hết sốt, các triệu chứng đều thuyên giảm.

Tiệm bánh mì Cô Băng tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Tiệm bánh mì Cô Băng tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, ngày 1/5, các bệnh viện tại Đồng Nai như Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai có tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện với triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng.

Sau khi nhập viện, các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe với chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột.

Qua điều tra các trường hợp nhập viện xác định tất cả các bệnh nhân đều có ăn bánh mì thịt của cơ sở bánh mì cô Băng (địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, KP 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15h-19h ngày 30/4.

Sau khi ghi nhận thông tin, cơ sở bánh mì nêu trên đã bị tạm ngưng hoạt động kinh doanh ngay trưa ngày 1/5 cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị không được chủ quan, tiếp tục sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để điều trị cho người bệnh. Đồng thời, phát hành giấy mời khẩn các địa phương, đơn vị liên quan dự họp nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phạm Thương

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/them-5-nguoi-ngo-doc-sau-an-banh-mi-o-dong-nai-nhap-vien-169240505175844817.htm