Thiếu Folate làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Việc thiếu folate có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột hay gọi là ung thư đại trực tràng. Sau đây là những dấu hiệu ung thư ruột mà bạn không nên lơ là.

Folate là gì? Folate là một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B9 và folacin. Chúng rất quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu cũng như cho sự phát triển và chức năng của tế bào khỏe mạnh. Folate cũng rất quan trọng trong thời kỳ đầu mang thai để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở não và cột sống.

Folate là gì? Folate là một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B9 và folacin. Chúng rất quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu cũng như cho sự phát triển và chức năng của tế bào khỏe mạnh. Folate cũng rất quan trọng trong thời kỳ đầu mang thai để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở não và cột sống.

Lượng folate được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 400 microgam (mcg). Phụ nữ trưởng thành đang có kế hoạch mang thai hoặc mang thai được khuyên dùng 400 đến 1.000 mcg axit folic mỗi ngày. Thiếu folate có thể dẫn đến một số biến chứng.

Lượng folate được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 400 microgam (mcg). Phụ nữ trưởng thành đang có kế hoạch mang thai hoặc mang thai được khuyên dùng 400 đến 1.000 mcg axit folic mỗi ngày. Thiếu folate có thể dẫn đến một số biến chứng.

Thiếu folate và ung thư ruột: Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Oncology năm 2011 đã thử nghiệm việc sử dụng folate trên hơn 5.000 người, trong đó có một số người bị ung thư. Nghiên cứu trong khoảng thời gian 8 năm.

Thiếu folate và ung thư ruột: Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Oncology năm 2011 đã thử nghiệm việc sử dụng folate trên hơn 5.000 người, trong đó có một số người bị ung thư. Nghiên cứu trong khoảng thời gian 8 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc thiếu folate có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột hay gọi là ung thư đại trực tràng. Không những vậy, việc bổ sung folate còn góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc thiếu folate có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột hay gọi là ung thư đại trực tràng. Không những vậy, việc bổ sung folate còn góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác.

Triệu chứng thiếu folate: Ngoài việc tăng nguy cơ ung thư ruột, thiếu folate có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác. Đó có thể là thiếu máu, khi cơ thể không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu như xanh xao, khó thở, khó chịu và chóng mặt.

Triệu chứng thiếu folate: Ngoài việc tăng nguy cơ ung thư ruột, thiếu folate có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác. Đó có thể là thiếu máu, khi cơ thể không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu như xanh xao, khó thở, khó chịu và chóng mặt.

Ngoài ra, đó còn là một loạt các triệu chứng thiếu folate khác như lưỡi đỏ, mềm; lở miệng hoặc loét miệng; giảm vị giác; giảm trí nhớ; khó tập trung; lú lẫn; các vấn đề về khả năng phán đoán, thiếu năng lượng, yếu cơ, trầm cảm, sụt cân và tiêu chảy.

Ngoài ra, đó còn là một loạt các triệu chứng thiếu folate khác như lưỡi đỏ, mềm; lở miệng hoặc loét miệng; giảm vị giác; giảm trí nhớ; khó tập trung; lú lẫn; các vấn đề về khả năng phán đoán, thiếu năng lượng, yếu cơ, trầm cảm, sụt cân và tiêu chảy.

Vì vậy, nếu gặp bất kỳ triệu chứng thiếu folate nào ở trên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Vì vậy, nếu gặp bất kỳ triệu chứng thiếu folate nào ở trên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Ngăn ngừa thiếu hụt folate: Folate được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, vì thế bạn có thể nhận được nhiều vitamin B9 thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Một số thực phẩm giàu folate bao gồm đậu Hà Lan, đậu, các loại đậu, trái cây họ cam quýt, rau lá xanh đậm, gan, hải sản, trứng, sữa, thịt, thịt gia cầm và thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và mì ống.

Ngăn ngừa thiếu hụt folate: Folate được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, vì thế bạn có thể nhận được nhiều vitamin B9 thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Một số thực phẩm giàu folate bao gồm đậu Hà Lan, đậu, các loại đậu, trái cây họ cam quýt, rau lá xanh đậm, gan, hải sản, trứng, sữa, thịt, thịt gia cầm và thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và mì ống.

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo The times of India

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/thieu-folate-lam-tang-nguy-co-ung-thu-ruot-post1033220.vov