Thiều nguồn protein, món ăn từ côn trùng thu hút thực khách ở Singapore

Tại nhà hàng House of Seafood của Singapore, thực khách thể hiện sự thích thú trước món cà ri đầu cá ăn kèm với dế giòn, hoặc món đậu phụ được bao phủ xung quanh bởi những con bọ.

Nhà hàng bên bờ biển này là nhà hàng đầu tiên đưa côn trùng vào thực đơn sau khi cơ quan quản lý thực phẩm nghiêm ngặt của thành phố Singapore vừa chấp thuận cho con người tiêu thụ 16 loài từ dế đến châu chấu, ấu trùng và sâu bột vào tháng này, sau hai năm cân nhắc.

Dế và các loại côn trùng khác từ lâu đã được ưa chuộng như món ăn đường phố ở Đông Nam Á, nhưng không phải ở Singapore, nơi việc nhập khẩu thực phẩm phải tuân theo những hạn chế nghiêm ngặt vì lý do an toàn và vệ sinh.

 Chủ nhà hàng Francis Ng giới thiệu các nguyên liệu khác nhau từ giun và dế mà ông sẽ sử dụng cho những món ăn từ côn trùng ở nhà hàng House of Seafood. Ảnh: Reuters

Chủ nhà hàng Francis Ng giới thiệu các nguyên liệu khác nhau từ giun và dế mà ông sẽ sử dụng cho những món ăn từ côn trùng ở nhà hàng House of Seafood. Ảnh: Reuters

Francis Ng, giám đốc điều hành của House of Seafood, cho biết khách hàng thích các món ăn có côn trùng, chẳng hạn như đĩa đậu phụ mà ông trình bày trông như thể có những con côn trùng đang bò ra khỏi đĩa, hay một đĩa bánh trôi nếp có đầy tằm.

"Các món ăn được trình bày đáng sợ để khách hàng có thể quay video đăng lên TikTok", ông Ng nói, cho biết thêm rằng điện thoại của anh liên tục reo vì khách hàng háo hức muốn đặt lịch nếm thử.

Nhà hàng đã soạn thảo một thực đơn với 30 món ăn có côn trùng, họ có thể bán cho công chúng sau khi các nhà nhập khẩu của họ được cơ quan thực phẩm chấp thuận. Hiện tại, Ng đang cung cấp các mẫu món ăn thử miễn phí.

Năm 2019, Singapore tuyên bố mục tiêu sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030 thay vì mô hình hiện tại là nhập khẩu 90% thực phẩm. Chuyên gia an ninh lương thực Paul Teng cho biết côn trùng chắc chắn có thể giúp Singapore đạt được mục tiêu này, nếu mọi người vượt qua được "yếu tố ghê tởm".

Teng, người làm việc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết: "Hầu hết các loại côn trùng đều chứa protein", nói thêm rằng cần phải mở rộng sản xuất tại địa phương để nguồn protein thay thế này có giá cả phải chăng.

"Việc khiến mọi người chấp nhận côn trùng trong chế độ ăn uống là một thách thức. Nhưng thực ra, đó là một loại thực phẩm bình thường... Cá nhân tôi, tôi không có vấn đề gì khi ăn côn trùng", ông nói.

 Món mì ống mực và thịt xiên nướng rắc dế nhà tại nhà hàng House of Seafood. Ảnh: Reuters

Món mì ống mực và thịt xiên nướng rắc dế nhà tại nhà hàng House of Seafood. Ảnh: Reuters

Liên hợp quốc đã coi côn trùng là nguồn protein bền vững để nuôi sống dân số toàn cầu ước tính sẽ tăng lên 9,7 tỷ người vào năm 2050. Các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu do thời tiết khắc nghiệt và xung đột cũng đã làm tăng sự quan tâm đến nguồn dinh dưỡng chất lượng cao mà côn trùng mang lại.

Theo cơ quan thực phẩm, tại Singapore, tất cả các loại côn trùng được chấp thuận làm thực phẩm cho con người phải được nuôi trong môi trường kiểm soát, không được thu hoạch từ tự nhiên và không được cho ăn các chất gây ô nhiễm như phân hoặc thức ăn thối rữa.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Singapore đã thúc đẩy việc nuôi côn trùng để làm thực phẩm cho con người và thức ăn cho động vật, và đã có sự quan tâm của địa phương trong việc nhập khẩu côn trùng.

"Nếu chúng có nguồn protein cao hơn, tại sao không? Tôi sẽ thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày và lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày của mình", Bregria Sim, một giám đốc hậu cần 23 tuổi cho biết, nói thêm rằng cô sẽ trả khoảng 40 SGD (30 USD) cho những món ăn mới lạ này.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thieu-nguon-protein-mon-an-tu-con-trung-thu-hut-thuc-khach-o-singapore-post305518.html