Thịt ba chỉ đem hấp cùng loại củ này vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe
Hãy thử cách hấp thịt ba chỉ cùng với khoai sọ, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Thịt ba chỉ là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Thịt ba chỉ thường được chế biến thành các món như rang, xào, luộc... Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món thịt ba chỉ hấp khoai sọ vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, dễ làm.
Tác dụng của khoai sọ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, trong khoai sọ có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, fructose, canxi, photpho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin...
Khoai sọ nhiều chất xơ, giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, khoai sọ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể với nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Ăn khoai sọ thường xuyên bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Tốt cho tim mạch: Khoai sọ chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan và magie. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể, góp phần điều hòa nhịp tim. Đối với người có huyết áp cao, kali còn có tác dụng ổn định và làm giảm huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa: Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào. 100g khoai sọ cung cấp 4,1g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể hằng ngày. Ngoài ra, trong khoai sọ còn có carbohydrate phức hợp, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó tác dụng giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón hữu hiệu.
Cải thiện hệ thống miễn dịch: Khoai sọ rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Hỗ trợ điều trị viêm thận: Khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này có thể thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình (nấu canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt), nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể ăn khoai sọ nấu cháo với một chút đường để hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính.
Ngăn ngừa suy nhược cơ thể: Nhu cầu năng lượng từ gluxit cần chiếm 60 - 70% tổng năng lượng đưa vào cơ thể. Khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều gluxit, cung cấp nhiều năng lượng để nuôi dưỡng tế bào thần kinh và phòng chống suy nhược cơ thể. Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược nên ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể mau chóng phục hồi.
Cách làm món thịt hấp khoai sọ đơn giản
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ hấp khoai sọ
Để làm món thịt ba chỉ hấp khoai sọ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
1. Thịt ba chỉ 180g
2. Khoai môn 350g
3. Hành lá 1 cây
4. Rượu gạo 15ml
5. Muối 20g
Cách làm món thịt ba chỉ hấp khoai sọ:
Dưới đây là cách làm món thịt ba chỉ hấp khoai sọ được đăng trên Báo Phụ nữ Việt Nam:
Bước 1: Thịt ba chỉ các bạn thái thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt vào nồi nước 100ml luộc qua cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Trong lúc đợi thịt thì bạn gọt khoai sọ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi ướp thì lấy ra rửa sạch lại rồi thái thành lát dày khoảng 0,5cm.
Bước 3: Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát dày khoảng 0,5cm.
Bước 4: Xếp xen kẽ một lát thịt với 1 miếng khoai sọ ở trong đĩa.
Bước 5: Phần thịt còn lại thì cho vào giữa đĩa.
Bước 6: Xếp phần đầu tròn của khoai sọ lên trên thịt ở giữa đĩa.
Bước 7: Cho 1 thìa rượu gạo rưới đều lên đĩa thịt. Đổ 1/3 lượng nước vào xửng hấp, đặt đĩa thịt vào và hấp chín. Thời gian hấp tính từ khi nước sôi khoảng 20 phút là thịt và khoai chín.
Bước 8: Trước khi tắt bếp khoảng 1 phút thì cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp.
Món thịt ba chỉ hấp khoai sọ là món dễ ăn, dễ làm và đặc biệt vì là hấp nên món ăn vẫn giữ được nguyên vị của thức ăn, đặc biệt ăn vào mùa hè sẽ không bị ngán.
Khoai sọ và thịt ba chỉ đều là hai nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm và giá thành phù hợp. Hãy thường xuyên làm món ăn này để tốt cho sức khỏe nhé mọi người.