Thông tin mới nhất vụ ngộ độc tập thể tại trường iSchool ở Nha Trang: Sức khỏe các học sinh cấp cứu hiện ra sao?

Sức khỏe của các em học sinh hiện tiến triển tốt, tuy nhiên tâm lý của các phụ huynh vẫn còn rất hoang mang.

Liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool, Nha Trang, sáng 22/11, trên báo Dân trí, một chuyên gia hồi sức từ TP.HCM ra tỉnh Khánh Hòa để hỗ trợ điều trị trong vụ ngộ độc sau bữa ăn tại trường Ischool Nha Trang đã chia sẻ thông tin mới nhất về sự việc này.

Học sinh trường iSchool ngộ độc thực phấm phải nhập viện điều trị.

Học sinh trường iSchool ngộ độc thực phấm phải nhập viện điều trị.

Theo đó, chuyên gia cho biết, sức khỏe của các em học sinh hiện tiến triển tốt, tuy nhiên tâm lý của các phụ huynh vẫn còn rất hoang mang. Đây là điều dễ hiểu, khi bất ngờ có hàng trăm trường hợp bị ngộ độc thực phẩm ở trường học, phải nhập viện hàng loạt.

"Hôm qua khi tôi đến bệnh viện, các bé tương đối ổn, nhưng dĩ nhiên còn phải theo dõi sát" - nguồn tin nói.

Chuyên gia này cũng nhận định, phía tập đoàn chủ quản trường iSchool đã thể hiện thiện chí, tích cực mời nhiều chuyên gia hỗ trợ. "Có thể ban đầu họ không lường trước sự việc nghiêm trọng và mang tính thảm họa như vậy, khi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên các bé quá nhỏ. Đến khi thấy có ca tử vong, mọi người mới chạy sốt vó..." - nguồn tin phân tích.

Sáng 22/11, trên Báo Giao thông, ông Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: "Hiện nay đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt với học sinh trường iSchool là do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella".

Được biết, Salmonella là thủ phạm thường thấy trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, biểu hiện từ nhẹ đến nặng, có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan dẫn đến tử vong. Dấu hiệu khởi phát thường gồm sốt, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy... Khuẩn này có nhiều trong thực phẩm như trứng gà, rau sống, thực phẩm tươi sống.

Ông Ánh Dương cho biết thêm, qua làm việc các BV Bạch Mai và BV ĐK tỉnh Khánh Hòa cùng đã thống nhất cơ bản phác đồ điều trị hiện nay của tỉnh là tốt.

Điều lưu ý hiện nay, cần tiếp tục theo dõi kể cả trẻ đã ổn định, xuất viện. Vì một số trẻ dù các triệu chứng lâm sàng đã ổn định, nhưng kết quả xét nghiệm chưa trở về hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng cho các cháu.

Nhiều cha mẹ bày tỏ sự lo lắng với câu hỏi tại sao các triệu chứng ổn rồi nhưng các xét nghiệm chưa xuống… Lý giải về điều này, ông Vương Ánh Dương cho rằng: "Đó là điều bình thường, chỉ là phản ứng của cơ thể, rồi sẽ hạ dần. Đoàn Bộ Y tế cũng trao đổi và đề nghị các BV cần giải thích rõ cho các gia đình học sinh hiểu hơn, tránh quá lo lắng, tại các cuộc họp hội đồng người bệnh và gia đình người bệnh".

Trước đó, tối 21/11, ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - ký công văn khẩn thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Phần ăn trưa 17/11 của học sinh trường iSchool Nha Trang. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Phần ăn trưa 17/11 của học sinh trường iSchool Nha Trang. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Qua báo cáo của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ tối 17/11 đến sáng 21/11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 648 ca học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện các bệnh viện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra.

Nhiều bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện, nhưng với tâm lý lo lắng nên xin ở lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong thời gian tới. Các bệnh nhân ra viện được kết nối và theo dõi sát sau khi xuất viện để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết.

Tính đến 15h cùng ngày, tất cả bệnh nhân đã ổn định. Các bệnh nhân đã được điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Trong thông báo khẩn cũng nêu kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tập huấn cho các đơn vị y tế trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tiếp nhận các trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm và kháng với kháng sinh đã đề cập ở trên.

Như đã thông tin, ngày 17/11, trường iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho 930 học sinh, chia làm bữa trưa và chiều. Cơm trưa có gà sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh (xương, cà rốt, cải thảo), dưa leo, còn bữa chiều có bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc của trường.

Từ khuya 17/11, các cơ sở y tế tại Khánh Hòa ghi nhận tổng cộng 600 học sinh của trường nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ở phường Xương Huân, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Sôi bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh tiêu hóa nguy hiểm

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-ngo-doc-tap-the-tai-truong-ischool-o-nha-trang-suc-khoe-cac-hoc-sinh-cap-cuu-hien-ra-sao-172221122114841156.htm