Thú vị 'cuộc chiến' ẩm thực từ đũa trong dịp Tết Nguyên đán

Tại một số quốc gia như Malaysia, Singapore, có một truyền thống kỳ lạ diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán – hất tung đồ ăn bằng đũa.

Theo đó, thực khách tham gia “cuộc chiến” đứng xung quanh bàn, áp sát vào nhau, mỗi người tập trung cầm thật chặt đôi đũa của mình. Khi các thành phần món ăn như thịt, rau, sốt trộn… được bày lên đĩa, mọi người lập tức dùng đũa hất tung nguyên liệu càng cao trong tiếng vọng ra của sự may mắn.

Một số chính trị gia Malaysia và Singapore trộn một đĩa Yusheng trong lễ đón Tết Nguyên đán năm 2023. Ảnh: AFP

Một số chính trị gia Malaysia và Singapore trộn một đĩa Yusheng trong lễ đón Tết Nguyên đán năm 2023. Ảnh: AFP

Một số cụm từ mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn gồm Da ji da li! (may mắn và tài lộc lớn), Xin nian kuai le! (Chúc mừng năm mới), Huat ah! (thịnh vượng, lộc phát). “Ném thực phẩm lên càng cao, bạn càng mong ước nhiều phước lành đến với mình. Nhưng hơn hết, hoạt động này giống như một cuộc thi đấu”, ông Paul Liew, chủ một nhà hàng được Michelin Guide giới thiệu ở Singapore hài nước nói.

Qua tìm hiểu, hành động ném này được áp dụng cho món gỏi Yu Sheng (còn gọi là gỏi phát tài, phát lộc). Đây là món ăn khá phổ biến ở Singapore hay Malaysia. Bốn đầu bếp nổi tiếng người Trung Quốc, gồm Sin Leong, Hooi Kok Wai, Tham Yui Kai và Lau Yoke Pui được ghi nhận là những người tạo nên món ăn này trong những năm 1970. Khi đó, họ quyết định cho thêm bảy loại rau củ nhiều sắc màu, cùng nước sốt quýt và mận vào những lát cá sống – món ăn truyền thống được mang đến từ Trung Quốc.

Trước đây, hoạt động này thường diễn ra vào ngày thứ bảy của Tết Nguyên đán, nhưng ngày nay, chúng được mọi người thực hiện vào bất kỳ lúc nào trong dịp tết.

Theo Michelin Guide, gỏi Yu Sheng có tổng cộng 27 nguyên liệu, mỗi một nguyên liệu trong món gỏi này đều mang ý nghĩa may mắn và phú quý. Có thể kể đến như cá hồi tượng trưng cho sự giàu có; bưởi tượng trưng cho sự tròn đầy; cà rốt ý nghĩa vận đỏ may mắn; củ cải xanh tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ…

Hay như gia vị món gỏi cũng mang ý nghĩa may mắn, như đậu phộng rang tượng trưng cho vàng bạc; hạt mè mang ý nghĩa công việc phát triển hay như sốt mận hàm ý tình yêu trong gia đình ngày càng ngọt ngào.

Ảnh: Foodie_travel_hk

Ảnh: Foodie_travel_hk

Ông Aaron Khor, bếp trưởng và đồng sáng lập của Fifty Tales, một nhà hàng Trung Quốc ở Malaysia, cho hay gỏi Yu Sheng thường được phục vụ trong nhà hàng cao cấp, nhóm khách thường từ 10 người trở lên. “Nếu không có nó để bắt đầu bữa ăn, chúng tôi sẽ không ăn mừng Tết Nguyên đán”, ông Khor nói.

Tuy mang ý nghĩa tích cực, nhưng hoạt động này được một số người cho rằng sẽ mệt mỏi cho người dọn dẹp sau đó. Ông Paul Liew thông tin hoạt động có vẻ khá thú vị nhưng nó có thể khiến thực phẩm trở nên lộn xộn, đôi khi món ăn còn bay lên cả quạt trần nhà. "Nhưng làm vậy mới vui vì khi bạn ném càng cao thì vận may càng lớn. Qua đó, bạn sẽ luôn cười sảng khoái khi xem ai có thể tung nguyên liệu của mình cao nhất. Tất nhiên là mọi chuyện đều mang tinh thần tốt", ông Paul Liew nói thêm.

Theo CNN

Phúc An

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/thu-vi-cuoc-chien-am-thuc-tu-dua-trong-dip-tet-nguyen-dan/