Thuận Châu phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến

Những năm qua, huyện Thuận Châu đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã phối hợp với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích vùng nguyên liệu gắn với tiêu thụ, chế biến sản phẩm, tạo chuỗi liên kết, đảm bảo phát triển bền vững.

Huyện Thuận Châu đã thành lập 2 tổ công tác rà soát phát triển sản xuất vùng nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La. Các tổ công tác đã trực tiếp làm việc với UBND các xã, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đăng ký phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến; rà soát nhu cầu đăng ký của các hộ dân. Đồng thời, phối hợp với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tập huấn kỹ thuật trồng chanh leo, dứa cho nông dân các xã: Phổng Lái, Bản Lầm, Mường Khiêng; tổ chức cho nhân dân đăng ký chuẩn bị đất, các điều kiện khác để chuẩn bị trồng đảm bảo thời vụ.

Lãnh đạo huyện Thuận Châu kiểm tra giống cây chanh leo bàn giao cho xã Phổng Lái.

Lãnh đạo huyện Thuận Châu kiểm tra giống cây chanh leo bàn giao cho xã Phổng Lái.

Huyện chủ động làm việc với Công ty bàn phương án tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để nông dân tích cực tham gia. Các xã chủ động đăng ký dựa trên các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương; vận động các nhóm hộ, tổ sản xuất, HTX đủ điều kiện thực hiện ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty. Đến nay, toàn huyện đã trồng 63,3 ha chanh leo ở các xã Phổng Lập, Phổng Lái, Chiềng Bôm và Mường É, cây đang phát triển tốt; đã trồng 7 ha dứa tại xã Co Mạ, đang trong giai đoạn ra hoa, phát triển tốt; 10 ha ngô ngọt đã cho thu hoạch tại xã Bó Mười.

HTX Công nghệ cao Phá Lầu thịnh vượng, xã Bó Mười với 7 thành viên tham gia trồng 10 ha ngô ngọt. Anh Lê Văn Thanh, Giám đốc HTX, cho biết: HTX được Công ty cam kết về giá thu mua, hỗ trợ về giống, vật tư nông nghiệp và có kỹ thuật viên đồng hành hướng dẫn trồng và chăm sóc. Cuối năm vừa qua, diện tích ngô ngọt của HTX trồng đã cho thu hoạch, sản lượng 100 tấn, bán giá 3.500 đồng/kg bắp tươi, trừ chi phí lãi 200 triệu đồng. Dự kiến, HTX sẽ trồng thêm 10 ha chanh leo, góp phần tăng thu nhập cho các thành viên HTX.

Trong tổng số diện tích chanh leo toàn huyện tham gia vùng nguyên liệu chế biến, Phổng Lái là xã trồng nhiều nhất với 35,6 ha. Ông Mè Văn Tiền, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã đã vận động các nhóm hộ thành lập tổ hợp tác tại bản Lái Cang để liên kết sản xuất, ký hợp đồng sản xuất tiêu thụ với Công ty. Toàn bộ diện tích chanh leo đang phát triển tốt, xã đang tổ chức tuyên truyền chủ trương của tỉnh, chính sách của Công ty đến các HTX, các bản để lựa chọn địa điểm mở rộng vùng trồng nguyên liệu chế biến.

Theo đăng ký của nhân dân, năm 2022, toàn huyện trồng 64 ha cây các loại. Trong đó, 29,4 ha chanh leo, 34,75 ha dứa, tại các xã Mường É, Long Hẹ, Bó Mười, Chiềng Pha, Mường Khiêng, Bản Lầm, Mường Bám, É Tòng và Chiềng Ngàm. Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, cho biết: Huyện phối hợp với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tập huấn kỹ thuật trồng chanh leo, dứa cho nhân dân các xã Phổng Lái, Bản Lầm, Mường Khiêng; các xã đăng ký diện tích, các điều kiện khác để chuẩn bị trồng đảm bảo thời vụ; làm tốt công tác tuyên truyền cho các hộ dân thực hiện nghiêm các quy trình kỹ thuật chăm sóc ban đầu; tiếp tục tuyên truyền mở rộng sản xuất cung cấp nguồn nguyên liệu đảm bảo cho công ty.

Với sự khẩn trương vào cuộc của huyện và các xã, sự chủ động của người dân, việc xây dựng và triển khai thực hiện vùng nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La của huyện Thuận Châu sẽ đảm bảo và đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, góp phần thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh, đem lại thu nhập ổn định, bền vững cho người dân.

Thủy Ngân

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/thuan-chau-phat-trien-vung-nguyen-lieu-cho-nha-may-che-bien-48471