Thúc đẩy phát triển ẩm thực của Phường 2, thành phố Đông Hà

Phường 2 được xem là trung tâm ẩm thực của TP. Đông Hà, nơi có nhiều món ngon độc đáo thu hút du khách tìm đến thưởng thức trong các khung thời gian hằng ngày. Để phát huy thế mạnh này, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển KT-XH, Phường 2 đã có nhiều nỗ lực lan tỏa giá trị ẩm thực.

Lãnh đạo TP. Đông Hà tặng quàđộng viên các hộ kinh doanh ẩm thực tham gia lễ hội quảng bá và phát huy giá trị ẩm thực Phường 2 - Ảnh: TÚ LINH

Lãnh đạo TP. Đông Hà tặng quàđộng viên các hộ kinh doanh ẩm thực tham gia lễ hội quảng bá và phát huy giá trị ẩm thực Phường 2 - Ảnh: TÚ LINH

Với lịch sử hàng trăm năm sinh sống, phát triển bên bờ sông Hiếu phong phú đặc sản, thuận tiện cho việc trồng trọt, khai thác, nuôi trồng thủy sản, người dân Phường 2, TP. Đông Hà luôn có ý thức trong cách chế biến món ăn từ nguyên liệu của địa phương để phục vụ ngày càng tốt hơn cho cuộc sống con người. Cùng với thời gian, những sản phẩm ẩm thực của Phường 2 còn đáp ứng nhu cầu thưởng thức của đông đảo người dân, trong đó có khách tham quan du lịch.

Chị Nguyễn Thị Em, chủ quán cháo bột vịt, cháo bột gạo cá lóc ở số 29, đường Mạc Đĩnh Chi cho biết, mỗi ngày chị bán cháo vào hai buổi. Buổi sáng bán từ 6 giờ - 7 giờ kém là hết cháo, buổi chiều chị bắt đầu bán cháo bột cá từ 15 - 16 giờ. Nhiều người thừa nhận cháo của chị rất ngon nhưng mỗi buổi chị chỉ nấu bán 4 nồi, ai đến ăn muộn sẽ không còn cháo, nhưng chị không nấu thêm. Chị chia sẻ, qua thời gian bán cháo, chị điều chỉnh nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của thực khách nên món cháo bột vịt, cháo bột gạo cá lóc của chị rất đông khách.

Thực tế ẩm thực Phường 2 chủ yếu là những món ăn dân dã hằng ngày, những món ăn vặt được chế biến bài bản, mang hương vị đặc sắc của địa phương, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thực khách. Một số món ngon buổi sáng như cháo vịt, cháo bột gạo cá lóc, xôi gà, xôi bắp, bánh ướt...; buổi chiều với các món ăn nhẹ như: bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, miến thấu, bún nghệ, cháo bò...

Nhiều hàng quán ở đây đã có thời gian bán trên vài chục năm, các thế hệ trong gia đình trao truyền cho nhau những bí quyết để chế biến ra món ăn ngon. Ban đầu từ việc người dân chế biến món ăn để phục vụ gia đình, rồi bán cho một nhóm nhỏ trong ngõ, xóm của khu phố. Tiếng thơm lan xa, nhiều du khách tìm về thưởng thức.

Chủ tịch UBND Phường 2 Nguyễn Duy Đức cho biết, thời gian gần đây khi thành phố phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều hộ gia đình của Phường 2 đã mở rộng hàng quán và dịch vụ ẩm thực, nguồn thu từ việc kinh doanh ẩm thực trở thành nguồn thu nhập chính.

Ngoài một số hộ chủ yếu tận dụng không gian nhà ở để bán hàng, còn lại là các nhóm nhỏ kinh doanh tập trung tại các địa điểm như: ngã tư các cụm đường Đặng Dung- Mạc Đĩnh Chi; Ngô Sĩ Liên - Kim Đồng; Phan Huy Chú - Ngô Sĩ Liên... tạo nên sự thuận tiện, nhiều sự lựa chọn cho thực khách khi đến với Phường 2. Đặc biệt, có một lợi thế là các hộ bán hàng ẩm thực do tận dụng không gian nhà ở, sân vườn có sẵn nên giá các món ăn khá rẻ, do vậy thu hút được một lượng khách khá đông.

Mới đây, Phường 2 đã tổ chức lễ hội quảng bá và phát huy giá trị ẩm thực, ra mắt Ban công tác tuyên truyền, vận động gồm 9 thành viên do phó Chủ tịch UBND phường làm trưởng ban và các thành viên là chủ tịch, phó chủ tịch các hội, đoàn thể của phường tham gia thành viên. Nhiệm vụ của ban ngoài việc chia sẻ thông tin với các hộ đang kinh doanh ẩm thực, tiếp tục vận động các hộ khác trên địa bàn tham gia để cùng phường phát triển, quảng bá thương hiệu ẩm thực ngon, chất lượng, giá cả hợp lý, môi trường kinh doanh thân thiện và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Đặc biệt, ban sẽ phối hợp với người dân trên địa bàn, các đơn vị liên quan nghiên cứu thêm các sản phẩm, hình thức kinh doanh mới, có hiệu quả từ các nơi khác, phù hợp với địa phương để phát triển thêm các sản phẩm và hình thức kinh doanh mới, tạo sự phong phú, đa dạng nhằm thu hút du khách.

Hiện phường đang quản lý trang fanpage “Ẩm thực Phường 2” để quảng bá các món ăn của Phường 2 đến với các thực khách trong và ngoại tỉnh gồm các thông tin về hình ảnh món ăn, thời gian bán, giá, địa chỉ, số điện thoại của các hộ kinh doanh để thực khách thuận tiện trong việc liên lạc giao dịch buôn bán và phục vụ, các tin, bài, hình ảnh được cập nhật hằng tuần. Dự kiến trong thời gian tới phường sẽ xây dựng các clip quảng bá quy trình chế biến sản phẩm ẩm thực hấp dẫn để tiếp cận đông đảo thực khách hơn.

Ông Nguyễn Duy Đức cho biết thêm: Để giá trị ẩm thực của Phường 2 lan tỏa hơn nữa, UBND phường đã có Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 6/10/2023 về triển khai Nghị quyết số 49- NQ/ĐU ngày 2/10/2023 của Đảng ủy Phường 2 nhằm “đổi mới ngành dịch vụ theo hướng đẩy mạnh ngành dịch vụ ẩm thực địa phương giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến 2030”.

Cụ thể đề xuất thành phố cho chủ trương hình thành một khu dịch vụ ẩm thực tập trung đặc trưng của Phường 2 và vận động hình thành 1 đến 2 tuyến phố (tuyến Đặng Dung và Bùi Thị Xuân) chuyên kinh doanh ẩm thực, ưu tiên đầu tư trang trí bắt mắt để tạo điểm nhấn và thu hút thực khách đến với Phường 2.

Hiện UBND phường đang phối hợp với cơ quan chức năng rà soát quỹ đất trên địa bàn phường để đề xuất UBND thành phố thống nhất bố trí quỹ đất thành lập khu dịch vụ ẩm thực tập trung để tạo điều kiện cho lao động chưa có địa điểm đến đăng ký kinh doanh tại khu đất tập trung. Ngoài ra, UBND phường sẽ đề xuất tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh ẩm thực được tiếp cận các nguồn vốn lãi suất thấp để đầu tư thúc đẩy ngành dịch vụ ẩm thực phát triển.

Tú Linh

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/kinh-te/thuc-day-phat-trien-am-thuc-cua-phuong-2-thanh-pho-dong-ha/183235.htm