Thực phẩm tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể
Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu không có sự tồn tại của hệ miễn dịch thì cơ thể dễ dàng bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Do đó, bạn nên tiêu thụ những thực phẩm tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể thường xuyên, không chỉ khi bạn đã bị bệnh, mà còn để ngăn ngừa bạn bị bệnh trở lại.
Làm thế nào để biết nếu hệ thống miễn dịch của bạn yếu
Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ phần trắng của máu, chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể bất cứ khi nào cơ thể tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, cơ chế tự bảo vệ của da và sự bài tiết axit của dạ dày, thường vô hiệu hóa các vi sinh vật có trong thực phẩm, ngăn chúng phát triển bên trong cơ thể con người.
Điều đặc trưng cho hệ thống miễn dịch suy yếu là sự gia tăng số lần một người bị bệnh, biểu hiện cảm lạnh và cúm và các bệnh nhiễm virus khác như herpes, rất thường xuyên. Trong trường hợp này, có khả năng cơ thể bạn không thể sản xuất các tế bào phòng thủ một cách hiệu quả.
Trong trường hợp này, ngoài việc bị bệnh thường xuyên, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, sốt và mắc các bệnh đơn giản như cảm lạnh biến thành nhiễm trùng đường hô hấp. Sốt liên tục không rõ nguyên nhân, viêm kết mạc, viêm xoang, cảm lạnh, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng tái đi tái lại là những dấu hiệu thường gặp ở những người có hệ miễn dịch bị suy yếu.
Các cách để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Để tăng cường khả năng miễn dịch, bạn nên thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời, bạn cũng cần vệ sinh cơ thể mỗi ngày, đảm bảo môi trường sống và làm việc luôn sạch sẽ. Chú ý tới chế độ ăn uống, tăng cường thể chất, kiểm soát căng thẳng và tiêm ngừa vắc xin đầy đủ để cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại các virus gây hại.
Duy trì lối sống lành mạnh cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, vì vậy nên tránh hút thuốc, giảm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng phù hợp và ngủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.
Thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch
Một số ví dụ về thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch:
Omega-3: cá mòi, cá hồi, cá trích, cá ngừ, hạt chia, quả và hạt lanh;
Selen: các loại hạt Brazil, lúa mì, gạo, lòng đỏ trứng, hạt hướng dương, thịt gà, bánh mì, phô mai, bắp cải và bột mì;
Kẽm: hàu, tôm, thịt bò, thịt gà, gà tây và cá, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt (các loại hạt, đậu phộng và các loại hạt Brazil);
Vitamin C: cam, quýt, dứa, chanh, dâu, dưa, đu đủ, xoài, kiwi, bông cải xanh, cà chua và dưa hấu;
Vitamin E: hạt hướng dương, quả phỉ, đậu phộng, hạnh nhân, quả hồ trăn, xoài, dầu ô liu, sốt cà chua, dầu hướng dương, quả và đu đủ;
Vitamin A: cà rốt, xoài, rau bina (rau cải bó xôi), củ cải, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, rau diếp và trứng;
Thực phẩm probiotic: sữa chua nguyên chất, kefir, kombucha và dưa cải bắp.
Vân Lê
tuasaude