Thực phẩm tốt cho người bệnh trong thời kỳ hậu Covid-19

Cha mẹ và con gái của tôi vừa khỏi Covid-19. Tôi nên chuẩn bị chế độ ăn ra sao và có cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng không?

Cha mẹ và con gái của tôi vừa khỏi Covid-19. Tôi nên chuẩn bị chế độ ăn ra sao và có cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng không?

Bác sĩ Đỗ Anh, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Chế độ dinh dưỡng cân đối và bổ sung đủ nước là chìa khóa quan trọng cho sự hồi phục của người bệnh Covid-19. Chế độ dinh dưỡng hợp lý còn có tác dụng giúp cải thiện chức năng phổi đối với bệnh nhân hậu Covid-19. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần cung cấp đủ năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất nhằm giúp tái tạo hệ thống cơ, miễn dịch và năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Người bệnh và gia đình người bệnh có thể tham khảo một số nhóm thực phẩm sau:

- Nhóm hoa quả tươi: Quả lê, táo, bưởi… Đây là những loại trái cây chứa nhiều vitamin, giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho hệ thống hô hấp, tăng cường chức năng miễn dịch.

- Các loại rau xanh: Cải ngọt, rau bina, cải xoăn, bắp cải, cà chua... Những loại rau này chứa rất nhiều vitamin cần thiết cũng như khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, tỏi và gừng là hai loại gia vị rất tốt cho quá trình thải độc tố của cơ thể cũng như có tác dụng diệt virus.

- Đồ uống: Người bệnh nên uống trà xanh, bởi nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống ung thư…

- Các món ăn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống Covid-19: Súp gà, khoai tây, nước dừa, yến mạch, sữa chua…

Khi người bệnh có chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng với rau củ quả, trái cây tươi, protein, hạn chế đồ chế biến sẵn, bạn không cần phải uống thêm vitamin hay thuốc bổ. Trường hợp không bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm nên tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Độc giả Hồng Vy

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-trong-thoi-ky-hau-covid-19-post1353745.html