Thưởng thức hương vị Tết cổ truyền giữa lưng chừng trời

Trong hành trình trở về quê hương đón xuân, chỉ cần đặt chân lên các chuyến bay của Việt Nam, chị Nguyễn Thanh Hằng đã cảm nhận được hương vị Tết cổ truyền qua những món ăn được phục vụ ở lưng chừng trời.

LỜI TÒA SOẠN:

Tết là thời khắc hướng về nguồn cội, cùng tận hưởng cảm giác ấm áp của giây phút đoàn viên, sum họp bên mái ấm gia đình.

Tết cũng là thời điểm đặc biệt để nhìn lại những gì đã qua, là khởi đầu cho một năm mới với niềm tin, hy vọng về những điều tốt đẹp nhất.

Chào Xuân Ất Tỵ, VietNamNet chia sẻ những câu chuyện về Tết, về vị thế quốc gia, về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sinh sống ở Ba Lan hơn 20 năm nhưng chị Nguyễn Thanh Hằng (quê Hà Nội) vẫn luôn hướng về quê nhà mỗi độ xuân về.

“Cộng đồng người Việt ở Ba Lan vẫn giữ thói quen đón Tết cổ truyền nhưng không thể ấm áp như tại quê nhà. 10 năm gần đây, kinh tế tạm ổn, tôi cùng chồng thường đặt vé sớm để về Việt Nam ăn Tết”, chị Hằng chia sẻ.

Trong hành trình trở về ấy, chỉ cần đặt chân lên các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam, chị đã cảm nhận được hương vị Tết, nào là những thì thầm to nhỏ về lịch trình thăm người thân của những vị khách kế bên, nào thì thấp thoáng tà áo dài thêu cành đào của em nhỏ đang líu ríu bám tay mẹ… Đặc biệt là những món ăn mang đậm phong vị Tết cổ truyền được tiếp viên phục vụ khi vào bữa.

Xôi gấc hình hoa mai được các nhân viên cẩn thận đặt vào khay. Ảnh: N.Huyền

Xôi gấc hình hoa mai được các nhân viên cẩn thận đặt vào khay. Ảnh: N.Huyền

“Chỉ cần nhìn thấy miếng bánh chưng hay chén nhỏ canh măng thôi là bao ký ức ùa về. Năm nào cũng vậy, tôi luôn được đón Tết sớm ngay trên máy bay. Thưởng thức món ăn ngày Tết trên mây luôn mang lại cảm xúc đặc biệt với tôi'', chị Hằng nói.

Mỗi món ăn trong dịp Tết cổ truyền tuy mộc mạc, dung dị nhưng chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vì thế, những năm gần đây các hãng hàng không trong nước luôn mong muốn mang hương vị Tết đến gần hơn với mỗi hành khách.

Đại diện Vietnam Airline (VNA) cho biết, trong mỗi dịp Tết, thực đơn trên các chuyến bay của hãng thường được thiết kế mang đậm không khí ngày xuân và nét văn hóa truyền thống.

“Chúng tôi chú trọng việc đem đến các món ăn mang hương vị Tết như bánh chưng, xôi gấc, giò lụa, giò xào, chả, canh măng, canh mọc,… hoặc các món có nguyên liệu đặc biệt như mọc vân ám (hay còn gọi là mọc ngũ sắc - món ăn cổ truyền của Hà Nội đã bị mai một ít nhiều).

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chiêu đãi những món ăn hiện đại, phù hợp với khẩu vị đa dạng của hành khách, đặc biệt là trẻ em và người nước ngoài”, đại diện VNA nói.

Các suất ăn không chỉ đẹp mắt mà còn đủ dinh dưỡng. Ảnh: N.Huyền

Các suất ăn không chỉ đẹp mắt mà còn đủ dinh dưỡng. Ảnh: N.Huyền

Vốn là một đầu bếp thiết kế thực đơn cho hành khách đi máy bay đã 29 năm, ông Nguyễn Thanh Vũ (Công ty TNHH MTV suất ăn hàng không Việt Nam - VACS) cho hay, để lên được thực đơn cho những ngày Tết ông phải mất 3 tháng chuẩn bị.

Từ nghiên cứu, lên thực đơn trên giấy đến làm thử, chế biến ra các món rồi chào hàng cho ban dịch vụ hành khách, đoàn tiếp viên của VNA, qua rất nhiều góp ý, điều chỉnh, thẩm định ông Vũ mới ra được thực đơn chuẩn phục vụ trên các chuyến bay ngày Tết.

“Vẫn là những món ăn thuần túy Việt Nam nhưng trên những chuyến bay ngày Tết sẽ mang nhiều khác biệt từ món khai vị đến món chính và tráng miệng. Nó mang hương vị mùa xuân từ màu sắc (màu vàng, màu đỏ), cách trang trí (xôi đóng khuôn hoa mai, chữ phúc - lộc - thọ) với mong ước của chúng tôi là đem đến cho hành khách sự may mắn, sức khỏe, đầm ấm trong năm mới'', ông Vũ chia sẻ.

Vị đầu bếp này tiết lộ, thực đơn năm nay tập trung vào các món Việt dễ ăn, không bị ngán như miến, cơm, xôi... phù hợp cho cả hành khách châu Âu và châu Á.

“Chúng tôi chú trọng tỷ lệ giữa tinh bột, protein, chất béo và chất xơ, đồng thời bổ sung các loại rau củ quả phong phú để tăng hương vị thanh đạm cho món ăn, cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất.

Thực đơn cũng được tùy chỉnh theo nhu cầu đặc biệt của hành khách như các bữa ăn chay, ít muối hoặc không gluten, các bữa ăn theo tiêu chuẩn Halal của người Hồi giáo, suất ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi…

Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong các suất ăn còn được điều chỉnh tùy theo khung thời gian phục vụ, như bữa sáng, trưa, chiều, tối; cho các chuyến bay ngắn hoặc bay thẳng. Lượng dinh dưỡng luôn cân bằng hài hòa, vừa đủ giữa khai vị, món chính và tráng miệng”, ông Vũ cho biết.

Quy trình chế biến nghiêm ngặt

Để đảm bảo món ăn giữ được hương vị sau khi hâm nóng, các đầu bếp đã tập trung vào việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng cao và thiết kế món ăn phù hợp với phương thức làm nóng trên máy bay.

Mỗi món ăn đều phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Theo đó, các món ăn được chế biến theo tiêu chuẩn các suất ăn hàng không từ kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, trải qua các quá trình sản xuất, đến khi giao nhận lên chuyến bay.

An toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Ảnh: N. Huyền

An toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Ảnh: N. Huyền

Ông Vũ cho biết: “Tất cả các món ăn được xây dựng công thức chế biến chuẩn trong đó quy định từng thành phần, các loại gia vị, khối lượng.

Ngoài ra, chúng tôi còn có các hướng dẫn trình tự và thông số cần kiểm soát của quá trình chế biến để đảm bảo chất lượng và sự đồng đều cho từng suất ăn.

Các nguyên vật liệu sẽ được kiểm soát lại để đảm bảo không còn tạp chất dị vật, loại bỏ các phần không đạt yêu cầu, sau đó mới sơ chế cắt thái theo kích cỡ quy định.

Quá trình nấu được kiểm soát nhiệt độ cho tất cả các món theo tiêu chuẩn suất ăn hàng không. Trình tự và thông số kiểm soát theo công thức chế biến chuẩn.

Thực phẩm sau nấu được đưa vào các Blast chiller làm lạnh trong vòng 4 giờ. Quá trình chia khay cũng được kiểm soát thời gian và nhiệt độ nghiêm ngặt. Từng suất được chia theo khay mẫu, đúng định lượng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự đồng đều của sản phẩm”.

Ông Nguyễn Thanh Vũ gắn bó với công việc lên thực đơn Tết suốt 29 năm. Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Thanh Vũ gắn bó với công việc lên thực đơn Tết suốt 29 năm. Ảnh: NVCC

Thừa nhận ngày Tết cũng chỉ quay đi quay lại những món ăn truyền thống, ông Vũ cho biết đây cũng chính là thách thức sự sáng tạo của người đầu bếp. Tuy nhiên, với đam mê được “ăn Tết sớm 3 tháng", năm nào ông cũng làm mới những món ăn xưa cũ.

“Đã 29 năm lên thực đơn nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán. Luôn hào hứng mỗi khi nhận nhiệm vụ”, ông Vũ chia sẻ.

N. Huyền

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thuong-thuc-huong-vi-tet-co-truyen-giua-lung-chung-troi-2366551.html