Tích cực đảm bảo an toàn thực phẩm

Năm 2025, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, tích cực triển khai chính sách, pháp luật, nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, sự quan tâm của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa sở, ngành, địa phương... đã giúp công tác thông tin, tuyên truyền, thanh, kiểm tra, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Ngành nông nghiệp tích cực hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng, ATTP. Đồng thời, kiện toàn tổ chức, bộ máy quản lý lĩnh vực này theo từng cấp, với cơ quan tham mưu, quản lý chuyên ngành là Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Đặc biệt, An Giang tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, ATTP. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 10 quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp. Đến nay, có 151 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý trên lĩnh vực ATTP, với 115 thủ tục cấp tỉnh, 23 thủ tục cấp huyện và 13 thủ tục cấp xã.

Kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm

Đồng thời, toàn tỉnh tổ chức 108 lớp tuyên truyền, phổ biến văn bản quy định về đảm bảo ATTP sản phẩm nông, lâm, thủy sản, với hơn 3.240 lượt người tham gia. Song song đó, tổ chức thu mẫu giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong động vật và sản phẩm động vật, thủy sản nuôi tại các địa phương: Phú Tân, An Phú, Chợ Mới, Thoại Sơn, TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc. Thu 313 mẫu giám sát phân tích chỉ tiêu sản phẩm nông, thủy sản. Kết quả, có 248 mẫu đạt, 39 mẫu không đạt, 26 mẫu chưa có kết quả phân tích.

Trong công tác kiểm tra chuyên ngành về quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại 53 cơ sở sản xuất - kinh doanh trên toàn tỉnh, lấy 57 mẫu để kiểm tra chất lượng, ATTP. Kết quả, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cá nhân vi phạm, tổng số tiền phạt 235 triệu đồng.

Trên lĩnh vực thú y, tổ chức 3 đợt kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật, không phát hiện vi phạm. Trên lĩnh vực vật tư nông nghiệp, kiểm tra 44 cơ sở kinh doanh, có 11 tổ chức/cá nhân vi phạm; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 180 triệu đồng. Tổ chức 13 đợt kiểm tra đối với 36 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, sản phẩm xử lý môi trường, thức ăn chăn nuôi.

Dù ngành chuyên môn tích cực triển khai nhiều biện pháp quản lý chất lượng, ATTP đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của một số ít người, cơ sở kinh doanh chưa cao, thiếu am hiểu pháp luật, vì lợi nhuận trước mắt mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực phục vụ công tác quản lý ATTP còn hạn chế, thường xuyên thay đổi nhân sự ở cấp huyện, nên chưa đáp ứng kịp yêu cầu chuyên môn theo quy định.

Năm 2025, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo, điều hành triển khai chính sách, pháp luật, nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác đảm bảo ATTP. Tiếp tục đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên ngành từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền văn bản liên quan đến ATTP, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn, xử phạt hành chính... Trong đó, đặc biệt chú trọng thông tin về hoạt động, các vụ vi phạm ATTP, góp phần cảnh báo, răn đe cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có hành vi vi phạm.

Đặc biệt, sẽ tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP trên diện rộng đối với sản phẩm có rủi ro cao, tập trung vào thực phẩm tươi sống, như: Rau, củ, quả, thịt, thủy sản. Tiếp tục triển khai Đề án xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường phối hợp các ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động người dân sản xuất - kinh doanh nông sản, thực phẩm đảm bảo an toàn vì sức khỏe cộng đồng...

THANH TIẾN

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/tich-cuc-dam-bao-an-toan-thuc-pham-a415507.html