Tiệm ăn nằm trong sâu tít trong con hẻm nhỏ khó tìm nhưng vẫn nổi tiếng nhờ món hủ tiếu ăn cùng topping đặc biệt không nơi nào có
Tiệm ngon thì dù có ở sâu trong hẻm cỡ nào khách cũng tìm đến.
Ở TP.HCM có không ít những tiệm ăn ngon nằm sâu trong các con hẻm nhỏ nhưng vẫn luôn luôn đông khách đơn giản bởi đồ ăn ngon. Tiệm ăn của chị Hương ở Bên Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM là một trong những nơi như vậy.
Tiệm ăn núp hẻm gần 50 năm tuổi với quầy hàng ngập tràn đồ ăn hấp dẫn, khách đến nườm nượp
Tiệm chị Hương nằm ở địa chỉ 241/33/14 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM. Có lẽ nhìn địa chỉ có phần nhiều "xẹt" như vậy khiến không ít người cũng cảm thấy hơi nản một chút vì sợ khó tìm. Đã thế tiệm còn chẳng có biển hiệu gì cả. Nhưng yên tâm tìm theo đúng địa chỉ, đi gần đến nơi là bạn sẽ thấy mùi đồ ăn thơm nức, cũng như người ra người vào tấp nập.
Vừa đến tiệm, đập vào mắt ngay là quầy đồ ăn tươi ngon với đủ món được xếp đầy ắp nhìn vô cùng hấp dẫn. Nào là vịt luộc, sủi cảo, thịt luộc, trứng non, dồi trường, phèo, huyết nếp, nầm heo, giò heo, chân vịt... rồi đến đủ các loại rau gỏi, mì, miến, nui để khách ăn có thể lựa chọn. Nhiều người vẫn đùa rằng đến ăn ở tiệm chị Hương giống như đi ăn buffet vậy, bởi món nào món đấy nhìn đều ngon cả.
Tiệm ăn nhỏ của chị Hương tính ra cũng gần 50 tuổi, được bán từ đời mẹ chuyển sang đến đời của chị. Chị Hương cũng là người trực tiếp ở quầy làm đồ ăn cho khách. Cô chủ tiệm gây ấn tượng với mọi người như sự thân thiện, xởi lởi và luôn nhớ khách quen ăn gì.
- Cưng ơi, cưng đợi bạn hay gọi luôn? Hủ tiếu khô thập cẩm đúng không cưng? Đủ thứ ha!
- Chị mua 50 ngàn giò heo có bỏ nước lèo vào luôn không chị? Chị đợi em chút nha!
Đông khách nhưng chị Hương tay thoăn thoắt vừa làm vừa hỏi xem khách ăn như nào. Chị kể, khách ở đây là khách quen nhiều, ăn như nào chị nhớ luôn: "Khách chỉ cần vô bàn ngồi thôi chị nấu à". Hay có anh khách cứ đến là mua giò heo về nhậu, anh vừa đến là chị liền đưa cái tô lớn cho anh chọn giò heo, thích cái nào cứ thoải mái chọn.
Mỗi ngày, chị Hương dậy từ 3 giờ sáng để đi chợ rồi chuẩn bị đồ. Chị cũng tâm sự những món chị bán đều phải làm rất cực và phải có bí quyết riêng để xử lý đồ ăn cho ngon, mà không bị mùi đặc trưng. Cũng bởi chuẩn bị nguyên liệu tươi mỗi ngày như thế mà đến 3 giờ chiều tiệm mới mở bán. Tiệm chị Hương thường bán đến 8 - 9 giờ tối là hết hàng.
Vì thế, dù là tiệm ăn nằm sâu bên trong con hẻm nhỏ, nhưng tiệm ăn của nhà chị Hương vẫn luôn được nhiều người yêu thích và tìm đến. Có lẽ không chỉ bởi đồ ăn ngon mà còn nhờ sự gần gũi và tâm huyết trong các món ăn của chị Hương.
Nổi tiếng nhờ món hủ tiếu ăn cùng với nầm heo chiên đặc biệt không nơi nào có
Ban đầu, tiệm ăn nhỏ của gia đình chị Hương bán vịt và gỏi vịt là chính, sau đó sáng tạo thêm nhiều món ăn mới. Trong số đó không thể không kể đến hủ tiếu nầm heo (vú heo), món ăn giúp nhiều người biết đến tiệm của chị hơn.
Nầm heo không phải món gì mới nhưng kết hợp như thế nào để khách thấy ngon miệng mới là khó, và chị Hương đã làm được điều này. Một tô hủ tiếu thập cẩm ở đây có nầm heo, một con tôm, phèo... rồi chút thịt băm và hành phi cùng tóp mỡ nhà làm. Nước xốt đặc biệt chính là thứ kết dính tất cả lại với nhau cũng như khiến cho tô hủ tiếu khô trở nên đặc biệt hơn hẳn. Tô hủ tiếu khô khi ăn sẽ được phục vụ kèm một chén nước lèo ăn cùng huyết (tiết).
Nầm heo chính là thứ nguyên liệu độc đáo được ăn với với tô hủ tiếu khô, đó cũng chính là topping mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác khi ăn hủ tiếu. Nầm heo sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được đem luộc rồi mới chiên. Cách làm này khiến cho miếng nầm bị ngót đi kha khá, nhưng bù lại miếng nầm có độ giòn nhẹ bên ngoài, bên trong mềm ẩm, thơm béo rất ngon.
Nói về lý do sáng tạo ra món hủ tiếu ăn với nầm heo chiên của mình, chị Hương chia sẻ: "Tình cờ có lần chị nấu ăn thử thấy ngon nên chị làm để bán, trong quá trình bán chị cũng cải tiến thêm như cho thêm hành phi, tóp mỡ nhà làm, để tô hủ tiếu được ngon hơn. May mắn được khách ủng hộ, nhiều lúc chị bán món này còn được hơn các món khác nữa".
Chị Hương sẽ thái nầm heo thành những miếng con chì khá dày chứ không phải kiểu thái lát mỏng, vì thế khi ăn sẽ cảm nhận được miếng nầm heo giòn sần sật. Chấm miếng nầm heo vào chén nước mắm cay cay, mặn mặn thì lại càng hợp vô cùng.
Được biết, nầm heo ở đây là nầm ngon loại một, chị Hương tâm sự: "Chị bán là phải lựa đồ kỹ lắm, toàn đồ ngon không à, mối quen đưa đồ ngon chị mới chịu. Như vú heo này là loại có sữa, loại một đó, loại lép là loại hai, loại ba, thì độ béo không bằng, ăn cũng không ngon như loại này".
Một tô hủ tiếu khô thập cẩm ở đây có giá 50.000VNĐ, tô chỉ có nầm heo thôi thì là 40.000VNĐ. Mức giá này có thể nói là không đắt bởi nầm heo cũng đã có giá khá cao. Bên cạnh nầm heo thì các topping khác ăn cũng rất ổn, phèo làm không hề bị đắng hay có mùi hay tô nước lèo có độ ngọt từ xương, miếng huyết mềm mướt khi ăn tan trong miệng...
Các món ăn khác ở đây cũng được đánh giá cao ở cách chế biến. Bên cạnh hủ tiếu thì khách đến ăn có thể lựa chọn miến, mì, nui, bánh canh... hoặc thích ăn topping gì thì chị Hương sẽ đều làm theo yêu cầu. Khách muốn ăn gì thì chị Hương bán nấy, muốn mua bao nhiêu thì mua, giá bao nhiêu cũng bán.