Tiền Giang: Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm sau vụ ngộ độc bởi suất ăn trưa
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang, đến sáng 9/5, ba bệnh nhân còn lại trong số 14 trường hợp nhập viện ngày 7/5 với triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ói mửa, tiêu lỏng… đã ổn định sức khỏe nên được xuất viện.
Các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm được tiếp nhận và điều trị tại bệnh viện là người lao động của Công ty trách nhiệm hữu hạn KNITPASSION Việt Nam, Khu công nghiệp Long Giang ở huyện Tân Phước. Người lao động cho biết, họ ăn cơm trưa do một công ty tư nhân nấu cung cấp cho doanh nghiệp với suất ăn gồm cá ngừ kho khóm (dứa), hủ tiếu xào chay, chả lụa chay.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác định nguyên nhân vụ việc.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 2616/UBND-KGVX về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; có biện pháp phù hợp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và đối tượng theo phân cấp quản lý.
Ngành chức năng liên quan cùng Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
Các đơn vị chức năng thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.