Tìm thấy chất chống ung thư từ gia vị Tây Bắc

Các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện nhiều hoạt chất trong cây mắc khén có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn và tiêu diệt tế bào ung thư.

Mắc khén là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc. Người dân tộc vùng Tây Bắc thường dùng quả mắc khén thay hạt tiêu làm gia vị, và lá non của cây cũng được sử dụng trong ẩm thực.

Mắc khén là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Mắc khén là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Kết quả nghiên cứu phân lập, xác định cấu trúc hóa học cũng như đánh giá hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn và khả năng gây độc tế bào ung thư của các hợp chất thứ cấp có trong lá, quả và vỏ thân cành của cây mắc khén. Cụ thể, nhóm đã phân lập và xác định cấu trúc của 15 hợp chất từ vỏ thân, bao gồm một hợp chất mới mang tên Zanthorhetsavietnamese, 8 hợp chất từ lá và 5 hợp chất từ quả. Một số hợp chất cho thấy hoạt tính tiềm năng, đặc biệt là nitidine và hesperidin.

Theo đó, khi tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, gây độc tế bào ung thư của các mẫu tinh dầu thu được từ các bộ phận như quả, lá, cành quả, cành lá và vỏ thân cành của cây mắc khén. Kết quả nghiên cứu đã xác định được các thành phần tiềm năng trong cây mắc khén, bao gồm nitidine, hesperidin và tinh dầu. Các thành phần này có hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, khả năng gây độc tế bào ung thư, và được phát hiện có hàm lượng cao trong cây.

Hải Long

Nguồn CL&XH: https://xahoi.congly.vn/tim-thay-chat-chong-ung-thu-tu-gia-vi-tay-bac-453523.html