Tin tức đặc biệt trên báo in Hànôịmới ngày 20-8-2024

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Nâng lượng, tăng chất; Doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với quy định chống phá rừng của EU: Không để 'nước đến chân mới nhảy'; Cây xanh cho đô thị: Phải đẹp cảnh quan, hợp môi trường; Kiểm soát chặt chất lượng bánh Trung thu; Chuyên gia ẩm thực giàu lòng nhân ái… là những thông tin đáng chú ý trên báo in Hànôịmới số ra ngày 20-8-2024.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Nâng lượng, tăng chất

Trong lúc kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài của nhiều quốc gia chưa được cải thiện đáng kể thì bức tranh này ở Việt Nam lại mang màu sáng, đem lại tín hiệu khả quan cả lượng và chất. Trong 7 tháng của năm 2024, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, tỷ lệ giải ngân khá cao và nhiều dự án có hàm lượng công nghệ lớn. Nhiều cơ quan, tổ chức trong nước cũng như quốc tế đã đưa ra nhận định, Việt Nam là điểm đến sáng giá hàng đầu khu vực cho dòng vốn đầu tư…

Rõ ràng, Việt Nam đang đi đúng hướng, chủ động sàng lọc cơ hội, thu hút đầu tư mới trên cơ sở thực hiện hài hòa, đồng đều 2 mục tiêu là nâng lượng và tăng chất đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với quy định chống phá rừng của EU: Không để “nước đến chân mới nhảy”

Đến ngày 31-12-2024, quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa chỉ những sản phẩm không gây phá rừng và hợp pháp mới được nhập khẩu vào thị trường này. Đây là lúc các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thích ứng, có kế hoạch tuân thủ và hành động ngay, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Các chuyên gia cho rằng, khi thời hạn triển khai EUDR và nhiều quy định khắt khe khác của EU đã đến gần, doanh nghiệp cần hành động ngay, có kế hoạch điều chỉnh hoạt động sản xuất, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Việc tuân thủ và tận dụng tốt EURD sẽ đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, xây dựng uy tín, tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Đối tác có chuỗi cung ứng sản phẩm bền vững, nguồn nguyên liệu hợp pháp, chất lượng là sự lựa chọn ưu tiên với bạn hàng châu Âu.

Cây xanh cho đô thị: Phải đẹp cảnh quan, hợp môi trường

Hàng cây phượng vĩ trồng tại dải phân cách của phố Xã Đàn. Ảnh Triệu Dương

Hàng cây phượng vĩ trồng tại dải phân cách của phố Xã Đàn. Ảnh Triệu Dương

Hàng nghìn cây đô thị đã bước vào giai đoạn già cỗi, sinh trưởng kém cần thay thế. Nhiều loài cây không phù hợp với điều kiện tự nhiên của Hà Nội nhưng vẫn được trồng đại trà không qua thử nghiệm, hay việc người dân tự phát trồng cây lấy bóng mát, dẫn đến cảnh quan cây xanh lộn xộn… Thực trạng trên đang đòi hỏi thành phố nghiên cứu, đánh giá, tìm ra những chủng loại cây xanh đô thị phù hợp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) khuyến cáo, trong chọn loài cây trồng đường phố Hà Nội cần tuân thủ một số nguyên tắc chính, trong đó ưu tiên các loài cây bản địa, “hợp cây, hợp đất”, bảo đảm công năng sử dụng, đáp ứng các yêu cầu cảnh quan đô thị và tiết kiệm kinh tế. Trước mắt, nên chọn các loại cây đô thị đẹp đã được kiểm nghiệm phù hợp với điều kiện đô thị Hà Nội, như cây hoa ban, sang, chà là, cọ dầu, lộc vừng, nhội, dầu rái, sấu, sưa trắng, sao đen…

Kiểm soát chặt chất lượng bánh Trung thu

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Sheraton Hanoi. Ảnh Xuân Lộc

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Sheraton Hanoi. Ảnh Xuân Lộc

Mỗi dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, thời điểm này, các sở, ngành liên quan, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn Thủ đô, kể cả các khách sạn cao cấp.

Dịp này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, công tác kiểm tra tập trung vào các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn Thủ đô có sản xuất bánh Trung thu. Trong đó, các đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra, nhiều nơi đã triển khai nghiêm túc quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Chuyên gia ẩm thực giàu lòng nhân ái

Nhiều năm qua, bà Vũ Thị Hà, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 1 phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), vừa làm tốt công việc đảm nhiệm ở khu dân cư, vừa phát huy tốt vai trò là một chuyên gia ẩm thực của Khách sạn Metropole, thường xuyên quảng bá ẩm thực Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tới bạn bè quốc tế.

Bà Vũ Thị Hà (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp tại chương trình Giao lưu Thạch 3D nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất năm 2024.

Bà Vũ Thị Hà (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp tại chương trình Giao lưu Thạch 3D nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất năm 2024.

Bà Vũ Thu Hà chia sẻ: “Dường như cái duyên của mình phải gắn với công việc xã hội nên tôi rất thích làm các việc hữu ích cho cộng đồng, cứ làm chứ không mưu cầu mình sẽ được gì”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cửa Nam Hoàng Như Huyên đánh giá: “Bà Vũ Thị Hà vừa làm công việc tại khách sạn, vừa rất nhiệt tình, tâm huyết với công việc Chi hội Người cao tuổi và các công tác từ thiện. Bà thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe thiết thực, hữu ích cho người cao tuổi. Từ đó, lan tỏa lối sống tích cực, vì cộng đồng tới những người xung quanh”.

Thư Ký

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/tin-tuc-dac-biet-tren-bao-in-hanoimoi-ngay-20-8-2024-675259.html