Tôm hùm Việt Nam tạo cơn sốt ở Trung Quốc sau thời gian vắng bóng

Theo SCMP, nhập khẩu tôm hùm Việt Nam của Trung Quốc đã tăng gấp 33 lần trong 9 tháng của năm nay so với năm ngoái nhờ giá thấp và các mối liên kết thương mại chặt chẽ.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu tôm hùm của Việt Nam đạt tổng cộng 205,87 triệu đô la Mỹ từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tăng 3.285 phần trăm so với 9 tháng đầu năm ngoái và chiếm 37 phần trăm tổng số lô hàng.

Vào tháng 9, nhập khẩu tôm hùm của Trung Quốc từ Việt Nam đã tăng 133,9 phần trăm so với tháng trước và tăng 2.336 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

 Sau khi giảm mạnh vào năm ngoái, lượng tôm hùm nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc đã trở lại mức lành mạnh với tốc độ tương tự. Ảnh: SCMP.

Sau khi giảm mạnh vào năm ngoái, lượng tôm hùm nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc đã trở lại mức lành mạnh với tốc độ tương tự. Ảnh: SCMP.

Nhìn chung, nhập khẩu tôm hùm tăng 40,86 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 558,24 triệu đô la Mỹ trong cùng kỳ, trong khi giá nhập khẩu giảm 23 phần trăm.

Các nhà phân tích cho biết mức tăng đột biến này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm cao cấp mặc dù có sự do dự trong chi tiêu nói chung, đồng thời cho biết thêm chi phí nhập khẩu của Việt Nam tương đối thấp do chênh lệch về lao động và vận chuyển.

"Mức tiêu thụ có thể đang suy yếu, nhưng vẫn có một bộ phận người tiêu dùng giàu có sử dụng", Zhao Xijun, giáo sư tài chính tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết.

Theo ông Zhao, do ngành nuôi trồng thủy sản trong nước không thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, cùng với các sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn, việc tăng cường nhập khẩu từ quốc gia láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc là một biện pháp khắc phục đơn giản cho tình trạng này.

Các số liệu này trái ngược hẳn với niềm tin của người tiêu dùng - vốn đã suy yếu vào tháng 8 so với tháng 7 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài - mặc dù doanh số bán lẻ đã tăng 3,2 phần trăm vào tháng trước so với tháng 9 năm 2023.

Các nhà phân tích cho biết, đường biên giới trên bộ dài 1.281 km với Trung Quốc giúp chi phí vận chuyển của Việt Nam thấp so với các nước xuất khẩu xa hơn như Australia và Canada.

Jack Nguyen, Tổng giám đốc điều hành của công ty dịch vụ chuyên nghiệp InCorp, cho biết các loài giáp xác có thể được vận chuyển tươi trong vòng một ngày, khiến chúng trở thành một lựa chọn khả thi cho khẩu vị sành điệu của người Trung Quốc.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tôm hùm Việt Nam đã quay trở lại thực đơn của Trung Quốc vào năm ngoái sau thời gian tạm dừng.

Vào tháng 10/2023, trang web của hiệp hội cho biết, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm gai Việt Nam vốn từng rất được ưa chuộng do có khả năng xung đột với luật bảo vệ động vật hoang dã.

Do đó, dữ liệu hải quan cho thấy thị phần tôm hùm Việt Nam tại Trung Quốc đã giảm nhanh chóng - từ 38,83% vào năm 2022 xuống còn 1,7% vào năm ngoái. Trung Quốc nói chung đã nới lỏng các quy định nhập khẩu hải sản khi đại dịch Covid-19 lắng xuống.

Trung Quốc cũng chuẩn bị khởi động lại việc nhập khẩu tôm hùm Australia. Trong diễn đàn khu vực ASEAN gần đây tại Lào, Bắc Kinh và Canberra đã nhất trí dỡ bỏ lệnh tạm dừng gần bốn năm đối với các lô hàng tôm hùm vào cuối năm nay.

Năm 2019, năm cuối cùng có dữ liệu được ghi nhận, hơn một nửa lượng tôm hùm nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Australia.

Lê Na (Theo SCMP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tom-hum-viet-nam-tao-con-sot-o-trung-quoc-sau-thoi-gian-vang-bong-post318150.html