Top 4 thực phẩm cần tránh nếu bị u xơ tử cung

Thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung.

Theo Hệ thống Y tế hàng đầu của Mỹ (Hopkins medicine), u xơ tử cung là những khối u xơ lành tính hoặc không gây ung thư hình thành trong tử cung và chúng rất phổ biến. U xơ có thể gây ra các biến chứng như chảy máu quá nhiều và các vấn đề về sinh sản…

Bằng cách tránh một số thực phẩm trong chế độ ăn uống và thực hiện các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn, có thể kiểm soát tốt hơn các triệu chứng u xơ tử cung và cải thiện sức khỏe tổng thể của người mắc bệnh này. Tuy nhiên, cần lưu ý, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

U xơ tử cung là tình trạng rất thường gặp…

U xơ tử cung là tình trạng rất thường gặp…

Dưới đây là bốn loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị u xơ tử cung:

1.Thịt chế biến

Theo Thời báo Ấn Độ (Times of India), các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… thường chứa hàm lượng chất bảo quản, chất phụ gia và hormone cao, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng u xơ tử cung.

Lựa chọn thay thế: Chọn các loại thịt nạc như thịt gà hoặc cá. Đối với các lựa chọn ăn chay, hãy thử các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu nành, đậu xanh …

2. Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo

Các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như sữa nguyên kem, bơ sữa trâu và bơ, có thể chứa thêm các hormone góp phần làm u xơ phát triển. Chế độ ăn nhiều chất béo cũng có thể dẫn đến béo phì, một yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung.

Các lựa chọn thay thế: Chọn sữa, sữa đông và sữa ít béo hoặc sữa làm từ thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành… Để nấu ăn, hãy sử dụng dầu lạc hoặc dầu mù tạt thay cho bơ sữa trâu hoặc bơ…

Protein có nguồn gốc thực vật thay thế cho các sản phẩm thịt chế biến sẵn giảm các triệu chứng u xơ tử cung.

Protein có nguồn gốc thực vật thay thế cho các sản phẩm thịt chế biến sẵn giảm các triệu chứng u xơ tử cung.

3. Carbohydrate tinh chế

Các thực phẩm như bánh mì trắng, gạo trắng và bột tinh chế… có thể làm tăng lượng đường trong máu, góp phần gây viêm và phát triển u xơ. Những thực phẩm này thường thiếu chất xơ, khiến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn.

Các lựa chọn thay thế: Kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, chapati (một loại bánh mì dẹt có nguồn gốc từ Ấn Độ) từ lúa mì nguyên hạt, quinoa… vào chế độ ăn uống. Những lựa chọn này cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn, giúp ổn định lượng đường trong máu.

4. Thực phẩm và đồ uống có đường

Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và tăng lượng insulin. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng u xơ tử cung. Các loại đồ ngọt và đồ uống có đường thường chứa nhiều đường và cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.

Lựa chọn thay thế: Thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn bằng các loại trái cây tươi như xoài, quả mọng và đu đủ… những loại trái cây này cung cấp đường tự nhiên cùng với chất xơ và vitamin. Uống nước dừa, nước chanh tươi hoặc trà thảo dược thay vì nước ngọt có đường và nước trái cây đóng gói.

Đậu bắp được ví như 'nhân sâm xanh' nhờ 5 tác dụng này.

Nguyên Phong

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/top-4-thuc-pham-can-tranh-neu-bi-u-xo-tu-cung-169240623142912785.htm