Top 7 món ăn nước ngoài khiến giới trẻ Việt mê mẩn
Với hương vị độc đáo, cách chế biến đơn giản và bài trí đẹp mắt những món ăn đặc sản nước ngoài đã khiến cho biết bao tín đồ ẩm thực Việt Nam mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
1. Trứng ngâm tương
Món ăn nước ngoài ở Việt Nam thu hút cộng đồng mạng trong thời gian qua phải kể đến đầu tiên chính là món trứng ngâm tương. Món ăn này là một trong những món ăn trứ danh của ẩm thực Hàn Quốc, còn được gọi là trứng Mayak.
Trứng ngâm tương được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc và cách làm cũng khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự chê biến ngay tại nhà. Trứng được rửa sạch, luộc sôi và đun nhỏ lửa từ 3-4 phút để đạt chuẩn lòng đào.
Sau đó, bạn vớt trứng ra và ngâm nước lạnh 10 phút rồi lột vỏ và được ngâm 6-8 tiếng trong hỗn hợp đã đun sôi gồm nước tương, nước lọc, đường, hành tây, hành baro, tỏi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi, sánh dẻo của lòng đỏ trứng, cùng với đó là chút chua chua ngọt ngọt từ nước sốt, ăn kèm với chén cơm nóng thì không gì bằng.
2. Dalgona
Dalgona (hay cà phê bọt biển) cũng là một món ăn nước ngoài ở Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc. Loại đồ uống này đốn tim giới trẻ với lớp cà phê thơm béo kết hợp cùng dòng sữa mát lạnh, ngọt ngào. Thế nên ngay từ khi xuất hiện, thức uống này nhanh chóng trở thành trào lưu, thử thách thu hút giới trẻ ở nhiều quốc gia vào bếp trổ tài, trong đó có Việt Nam.
Để chế biến đồ uống mới mẻ này không quá khó, chỉ cần trộn 2 thìa cà phê gói, 2 thìa đường và 2 thìa nước nóng rồi đánh đều bằng tay hoặc máy đánh trứng cho đến khi trở nên bông, mịn như kem và có màu nâu nhạt. Cuối cùng, bạn phủ lớp bọt lên trên ly sữa nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của mình rồi có thể thưởng thức ngay loại đồ uống độc đáo này.
3. Xôi mít
Xôi mít với sắc màu bắt mắt là một trong những món ăn chuẩn vị Thái Lan được giới trẻ Việt cực ưa chuộng. Món ăn nước ngoài ở Việt Nam này có kích thước khá nhỏ so với những món xôi thông thường khác.
Những múi mít được tách ra bỏ hạt sau đó người ta sẽ nhồi phần xôi nếp dẻo đã được nấu cín vào trong và rưới thêm cả lớp nước cốt dừa trắng tinh thơm béo và một chút mè đen hoặc vừng, đậu phộng… để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Vị xôi béo và ngọt nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm từ lớp mít chín cây bao bọc bên ngoài đảm bảo sẽ khiến những tín đồ hảo ngọt, hảo nếp vô cùng thích thú.
4. Cháo ếch Singapore
Cháo ếch Singapore là món ăn đặc trưng của đảo quốc sư tử và khi du nhập vào Việt Nam đã được lòng thực khách Việt. Món ăn này phải được để riêng biệt, một thố cháo trắng nóng hổi và thô ếch rim quyện hương hành, gừng thơm phức.
Khi ăn bạn nên dùng đũa trộn đều hành với thịt ếch để làm chín hành rồi múc một muỗng đầy nước sốt cùng thịt ếch rưới lên mặt cháo nhưng không cần trộn đều lên mà cứ thế thưởng thức từng muỗng cháo nóng hổi thì bạn mới cảm nhận được trọn vẹn sự độc đáo của món ăn.
Thưởng thức cháo ếch ngon nhất là vào những đêm trời se lạnh. Thịt ếch rim thì có vị ngọt ngọt, cay cay nhưng vô cùng đậm đà. Nước sốt rim thịt lại có màu nâu óng ánh cùng vài cọng hành lá xanh mát bên trên, đầy hấp dẫn cùng vị cháo dịu khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.
5. Bánh flan
Cũng giống như những món ăn trên, bánh flan hay còn được gọi là bánh caramen cũng là món ăn có gốc từ nước ngoài và được du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng vài chục năm về trước.
Bánh flan được sinh ra từ thời La Mã cổ đại xưa, lúc đó người ta sử dụng trứng gà trộn với mật ong và tạo ra thứ bánh ngọt ngào này. Khi bánh flan được du nhập vào Việt Nam, nhiều đầu bếp đã sáng tạo ra nhiều phiên bản bánh flan mới, giúp khách đỡ nhàm chán và có nhiều sự lựa chọn hơn như bánh flan cafe, bánh flan cacao, bánh flan đông sương, flan dừa…..
Nhưng dù được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau, nhưng bánh flan Caramel truyền thống với sự hòa quyện tinh tế giữa hỗn hợp trứng sữa và caramel thơm lừng vẫn luôn có một sức hút riêng biệt mà chẳng có món nào có thể sánh được.
6. Cơm chiên Dương Châu
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, cơm từ lâu cũng đã là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn, đặc biệt nó còn có vô vàn những món cơm nổi tiếng thơm ngon như cơm tấm, cơm hến, cơm lam, cơm cháy,… Thế nhưng cơm chiên Dương Châu, một món ăn không có nguồn gốc ở Việt Nam nhưng cũng được rất nhiều tín đồ ẩm thực Việt Nam yêu thích.
Cơm chiên Dương Châu có xuất xứ từ ẩm thực Trung Quốc. Món ăn nước ngoài ở Việt Nam này có nguyên liệu hết sức đơn giản như cà rốt, đậu Hà Lan, bắp, lạp xưởng, chả lụa... nhưng khi được kết hợp với nhau thì lại tạo nên món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt.
Để món ăn không bị khô hay ngấy, du khách có thể kết hợp ăn với dưa chuột, cà chua cắt lát hoặc các loại salad khác thêm chút xì dầu hoặc tương ớt để tăng thêm sự đậm đà. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng vì có như vậy bạn mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn nước ngoài ở Việt Nam này.
7. Phá lấu
Phá lấu vốn là món ăn của người Tiều (người Việt gốc Triều Châu) được chế biến từ nội tạng động vật. Từ khi xuất hiện ở Sài Gòn, phá lấu nhanh chóng trở thành một trong những đặc sản Sài Gòn đường phố nổi tiếng gắn liền với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên,…
Sở dĩ, món ăn nước ngoài ở Việt Nam này được đông đảo tín đồ ẩm thực TP HCM yêu thích là bởi cái hương vị độc lạ, thơm ngon khó mà cưỡng được. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy phá lấu ở các khu chợ người Hoa, Nhất là ở khu vực quận 5, quận 6 và khu vực Chợ Lớn.
Phá lấu ngày nay được phá cách thành nhiều món khác nhau như phá lấu luộc, phá lấu nướng, phá lấu xào me (rau muống), cơm tấm phá lấu hay mì phá lấu,….Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là phá lấu truyền thống ăn cùng với bánh mì, một chén phá lấu nhỏ thêm ít nước chấm tròn vị nữa thôi là đã đủ thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn rồi.
Mặc dù du nhập đến Việt Nam chưa lâu nhưng những món ăn nước ngoài này đã đã đem lại cảm giác mới lạ, hấp dẫn và ngày càng được giới trẻ ủng hộ nhiệt tình.