Từ cuối tháng 5, sen đã nở nhưng thời điểm chính vụ và thu hoạch nhiều nhất là giữa tháng 6 và đầu tháng 7.
Theo kinh nghiệm truyền thống, trà ướp sen ngon phải từ bông sen Bách Diệp được trồng ở Đầm Trị (phường Quảng An, quận Tây Hồ) mới đúng hương, đúng vị.
Thời điểm hái sen đẹp nhất là 5, 6 giờ sáng, khi mặt trời còn chưa lên, những giọt sương đêm vẫn còn đọng lại trên lá.
Những chiếc thuyền chở đầy sen được hái mau chóng cập vào bờ, chuyển sen đến tay người mua.
Những bông sen được chọn làm trà phải là nụ hoa chớm nở (hay bông hoa thổi miệng sáo), bông vẫn còn đọng những hạt sương sớm và giữ được mùi hương đậm nhất sau một đêm hút khí của đất trời.
Theo cách ướp sen truyền thống, những bông sen sau khi thu hái về được tách gạo sen, qua quá trình sàng, sẩy thu về gạo sen thanh khiết. Người thợ khéo tay trộn đều từng lớp gạo sen, từng lớp trà rồi ướp trong khoảng 18h - 24h tùy thuộc vào độ ẩm của gạo sen rồi mang sao khô.
Để làm ra một kg trà sen theo cách truyền thống, người nghệ nhân cần tới 1.000-1.200 bông sen. Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn.
Với xu hướng thời cuộc, cách ướp trà sen xổi xuất hiện. Mỗi bông sen được bỏ một lượng nhỏ trà ngon, bọc gọn gàng trong lá sen và buộc bằng lạt tre hay rơm nếp vàng.
Thứ trà được ướp phải là trà nõn tôm Tân Cương (Thái Nguyên) để có màu nước trà sen vàng sóng sánh, đượm vị nồng ấm, thanh tao.
Trà sen Hồ Tây là một sản phẩm vô cùng đặc biệt, mang trong mình hương thơm sang trọng mà thuần khiết. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Hà Nội.
Mỗi ấm trà sen như mang trọn hương thơm mùa hạ, tạo nên món quà độc đáo mang hương vị Hà Thành.