Trà sen tỏa hương

Trà ướp sen từ lâu đã được xếp vào hàng quý hiếm bởi được làm cầu kỳ, tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu cho tới sản xuất. Nghề ướp trà sen Tây Hồ, Hà Nội, đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Để làm ra được 1 kg trà sen khô loại thượng hạng thì cần đến 1.000 bông sen tươi và phải trải qua 7 lần tẩm ướp rất kỳ công.

Sen phải được hái từ sáng sớm và mang ngay đi ướp trà. Bởi hoa sen chỉ cho hương thơm nhất khi cánh hoa vừa chớm nở. Nếu để ánh nắng chiếu vào, hoa sẽ nhanh mất mùi hương. Những bông sen được mang về trải qua đủ 7 công đoạn tỉ mỉ.

Để ướp được một mẻ trà sen ngon, sen phải được hái từ sáng sớm và mang ngay đi ướp trà.

Để ướp được một mẻ trà sen ngon, sen phải được hái từ sáng sớm và mang ngay đi ướp trà.

Nhiều khách quốc tế khi đến Hà Nội đã tìm uống thử trà sen. Có lẽ chỉ ở Việt Nam họ mới được uống thứ trà thanh mát và ngát hương thơm.

Bà Indira Gumarova, Phu nhân Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, nhận xét: "Việt Nam có bề dày lịch sử và sự đa dạng về văn hóa, đặc biệt là văn hóa trà. Thưởng trà không chỉ đơn giản là uống tách trà đó mà còn hơn thế rất nhiều. Trà sen rất ngon".

Chị Amily Shen, du khách Đài Loan (Trung Quốc) bày tỏ: "Tôi chưa bao giờ nghĩ hoa sen lại được dùng để làm trà, bởi vậy khi đến Việt Nam và được ăn hạt sen, được uống trà sen tôi thấy rất gần gũi với cuộc sống của mình. Rất ngon".

Nhấp ngụm trà sen Tây Hồ, người thưởng thức không chỉ được tận hưởng hương vị tinh tế, mà cảm nhận được sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Thùy Dương

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/tra-sen-toa-huong-255924.htm