Trấn Yên có 49 sản phẩm OCOP

Huyện Trấn Yên đã hình thành rõ nét các vùng sản xuất tập trung chuyên canh gắn với các chuỗi liên kết, tạo ra sản phẩm có giá trị, thương hiệu tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Một số sản phẩm OCOP của huyện Trấn Yên đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Một số sản phẩm OCOP của huyện Trấn Yên đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Theo thống kê, Trấn Yên đã có 49 sản phẩm OCOP, trong đó có 8 sản phẩm OCOP 4 sao như: Quế điếu thuốc (Đào Thịnh), miến đao (Quy Mông), Trà Bát Tiên (Bảo Hưng, Hưng Khánh)... 41 sản phẩm OCOP 3 sao. Nhìn chung tất cả các xã, thị trấn đều có ít nhất 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên đa dạng theo các sản phẩm chủ lực, đặc thù của từng địa phương; có tem truy xuất nguồn gốc; nhiều sản phẩm OCOP trên địa bàn đã có chứng nhận VietGAP, hữu cơ, chỉ dẫn địa lý như: sản phẩm chè, quế, cây ăn quả có múi, măng tre Bát Độ…

Các sản phẩm OCOP chia ra theo các nhóm gồm 7 sản phẩm trà với vùng trồng chè chất lượng cao diện tích 600 ha, sản lượng 4.500 tấn/năm; 5 sản phẩm quế với diện tích vùng trồng quế trên 20.000 ha, sản lượng vỏ quế khô 5.000 tấn; 8 sản phẩm chăn nuôi gia súc gia cầm; 6 sản phẩm mật ong với gần 6.700 tổ, sản lượng mật 51 tấn/năm và một số sản phẩm khác. Đến nay, trên địa bàn huyện Trấn Yên đã có 4 cơ sở đạt tiêu chuẩn HACCP bao gồm: Cơ sở sản xuất miến Việt Hải Đăng; cơ sở sản xuất chè của Hợp tác xã (HTX) chè Khe Năm; cơ cở sản xuất chè của HTX sản xuất chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng và cơ sở sản xuất chuối tiêu sấy dẻo Việt Thành.

Thời gian tới, huyện Trấn Yên tiếp tục thực hiện phương án mở rộng diện tích, quy mô đối với các sản phẩm OCOP, đánh giá lại 11 sản phẩm OCOP; xây dựng chứng nhận nhãn hiệu và nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm. Đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được quan tâm thực hiện hiệu quả.

Bùi Minh

Nguồn Yên Bái: https://baoyenbai.com.vn/12/346102/tran-yen-co-49-san-pham-ocop.aspx