'Trend' ẩm thực thống lĩnh 2025
Đồ ăn tự nấu, gia vị pha sẵn được dự đoán là xu hướng nổi bật, 'làm mưa, làm gió' nền ẩm thực thế giới trong năm 2025.
Nhờ tốc độ lan truyền không giới hạn của mạng xã hội, 2024 được xem là năm tràn ngập các xu hướng ẩm thực độc lạ.
Đầu năm 2025, tạp chí BBC Good Food điểm lại những món ăn "hot trend" trên thế giới trong năm 2024 như socola Dubai, mì buldak, matcha..., bên cạnh đó đưa ra dự báo những món mới lạ sẽ làm nên xu hướng trong năm mới.
Năm 'phát cuồng' vì mì buldak, socola Dubai
2024 là năm thế giới phát cuồng vì mì buldak, một loại mì ăn liền lấy cảm hứng từ các món gà cay Hàn Quốc.
Theo thống kê của BBC GoodFood, lượt tìm kiếm "công thức nấu mì buldak" tăng gần 500% và "mì phô mai buldak" tăng 350% trong năm 2024. Đáng chú ý, riêng nền tảng TikTok có hơn 1,1 tỷ bài đăng có sự xuất hiện về loại mì cay này.
Ngoài mì, một số đồ ngọt cũng trở thành xu hướng nổi bật trong năm 2024.
Đầu tiên phải kể đến món dâu tây phủ socola. Món đồ ngọt này trở nên phổ biến trong năm 2024 sau khi xuất hiện trong một video lan truyền rộng rãi trên nền tảng TikTok. Hiện video đạt 463 triệu lượt xem và hơn 50 triệu lượt thích.
Trong khi đó, bên ngoài thị trường, dâu tây phủ socola cũng được săn lùng ráo riết. Mọi người đổ xô đến cợ Borough ở London chỉ để mua những quả dâu tây giá "cắt cổ", lên tới 8,5 bảng Anh, dù thực tế loại quả này đã hết mùa.
Tại Anh, sự phổ biến của matcha đã đạt đến một tầm cao mới trong năm 2024, vượt qua nhiều loại đồ uống thịnh hành trước đó như sữa yến mạch. Loại trà xanh này vốn được ưa chuộng ở Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, những năm gần đây, nước Anh mới biết đến tính linh hoạt của matcha.
Trong năm 2024, socola Dubai trở nên nổi tiếng quốc tế khi xuất hiện hàng loạt bài đăng tải trên TikTok.
Thanh socola chứa đầy kataifi (bột filo cắt nhỏ) và kem hạt dẻ cười tạo nên cơn sốt toàn cầu. Giới ẩm thực quốc tế từng chứng kiến những hàng dài người xếp hàng ở Đức vào tháng 11 khi hàng trăm khách xếp hàng để mua những thanh socola phiên bản giới hạn.
Ngoài ra, những món ăn truyền thống tưởng như ít được chú ý của các nước cũng bỗng nhiên nổi như cồn nhờ những nhà sáng tạo nội dung ẩm thực tích cực giới thiệu đến khán giả. Chẳng hạn adobo - món ăn đậm bản sắc Philippines, súp hành tây kiểu Pháp - hương vị cổ điển nhưng không hề lỗi mốt, dễ dàng biến tấu thành những món ăn khác như mì ống súp hành tây, bánh mì kẹp hành tây kiểu Pháp...
Ẩm thực "tối giản" lên ngôi 2025
BBC GoodFood dự báo năm 2025 đánh dấu nổi lên xu hướng đồ ăn đơn giản, có lợi cho sức khỏe.
Xu hướng nấu ăn tại nhà tiếp tục thịnh hành trên khắp thế giới, đặc biệt và phổ biến nhất là tại Hàn Quốc. Trước đó, cơn số mì buldak năm 2024 đã nhen nhóm trào lưu chế biến một số món ăn liền tại nhà như tteokbokki, kim chi và kimbap.
Tại Anh, nguyên liệu, món ăn Hàn Quốc trở nên quen thuộc với người dân bản địa thông qua các cửa hàng K-food mọc lên khắp nơi. Nhờ phục vụ nhu cầu "đu trend" tự nấu tại nhà, các nguyên liệu cần thiết như gochujang (tương ớt), daenjang (tương đậu nành),... giờ đây có sẵn tại khắp các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại Anh. Thưởng thức ẩm thực địa phương Hàn Quốc tại xứ sở sương mù chưa bao giờ dễ dàng đến thế.
Ngoài ra, xu hướng giảm ăn thịt được dự đoán sẽ "lên ngôi" trong năm 2025. Nhiều người bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm lượng thịt và các sản phẩm từ động vật để bảo vệ môi trường. Thay vì nạp đạm, nhiều người theo phong trào này sẽ dành vài bữa ăn thực phẩm chay hoặc giảm khẩu phần ăn thịt. Đây là một cách dễ dàng để thực hiện thay đổi trong chế độ ăn uống mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Chuộng ăn đậu và các loại hạt cũng là một trong những xu hướng ẩm thực đáng quan tâm trong năm 2025. Xu hướng này được ưa chuộng nhờ vào lợi ích về sức khỏe và môi trường.
Cây đậu sở hữu nhiều ưu điểm quan trọng như giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện đất trồng, không tốn nhiều nước và công chăm sóc, hơn hết là có thể trong ở bất cứ đâu.
Gia vị pha sẵn cũng đang trở nên phổ biến, giúp nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Các gia vị pha sẵn như các loại gia vị của Ottolenghi hay Sabrina Ghayour, đang được ưa chuộng vì tính tiện dụng và dễ dàng sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau.
Các món ăn kết hợp giữa nền văn hóa khác nhau như pizza Ấn Độ, taco tôm hay burger kiểu Thái Lan... được dự đoán "làm mưa làm gió" diễn đàn ẩm thực thế giới trong thời gian tới. Những món ăn này không còn bị ràng buộc bởi những định kiến về ẩm thực của từng nước, thay vào đó là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu và phong cách nấu ăn.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/trend-am-thuc-thong-linh-2025-post1522524.html