Trồng cây ra thứ quả đầy gai, người dân thu hoạch bao nhiêu cũng bán hết

Loại cây này trồng từ 4-5 năm mới cho thu hoạch quả. Do quả nhiều gai, nhà vườn phải sử dụng dụng cụ mới có thể tách quả và lấy phần hạt bên trong để bán.

Gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu (trú tại thôn Quảng Trung 2, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn) đã nhiều năm trồng cây dẻ. Vườn dẻ nhà anh cây nào cây đấy đều cao, xanh tốt và đem lại thu nhập khá cho gia đình anh.

Anh kể lại trước đây, bố mẹ anh đã làm vườn đồi và trồng rất nhiều loại cây như vải, mận và hồng… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2003, tỉnh có chủ trương xây dựng mô hình thí điểm trồng giống dẻ mới nên nhà anh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng. Đến nay, vườn dẻ nhà anh đã đem lại thu nhập ổn định hàng năm cho gia đình.

Anh Hiếu cho biết cây dẻ cần trồng và chăm sóc từ 4-6 năm mới cho thu hoạch.

Tính từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch, anh Hiếu cho biết mất khoảng 4-6 năm chăm sóc mới có thể thu quả để bán. Mùa thu hoạch hạt dẻ Lạng Sơn vào khoảng tháng 8 đến hết tháng 9. Hiện tại, hạt dẻ đang bước vào đúng vụ thu hoạch nên số lượng có nhiều.

Mỗi ngày, hợp tác xã của anh thu được khoảng từ 300 – 500kg hạt dẻ. Hạt dẻ thu được sẽ được phân thành 2 loại: một loại giá bán từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, một loại có giá bán 120.000 đồng/kg.

“Hạt dẻ có giá cao nhưng khách đặt mua rất nhiều. Mỗi ngày, chúng tôi thu xong đều xuất bán hết”, anh chia sẻ.

Những quả dẻ đầy gai, người thu hái cần phải có găng tay và dụng cụ để bóc tách lấy hạt.

Chị Tin Tin – một đầu mối bán nông sản ở Lạng Sơn, cho biết hạt dẻ bán khá chạy, mỗi ngày chị bán được vài chục cân. “Thời điểm đầu mùa, khách còn phải chờ để gom hàng nhưng giờ chính vụ nên số lượng thu hoạch nhiều, không cần chờ đợi nữa”, chị cho hay.

Theo chị, quả dẻ có rất nhiều gai nên người đi thu hái cần có găng tay và dụng cụ để tách vỏ. Mọi người làm đều phải cẩn thận mới có thể tách được phần hạt dẻ ra khỏi chiếc vỏ nhiều gai đó.

Mấy năm gần đây, giá hạt dẻ khá ổn định. Giá bán khoảng trên 80.000 đồng/kg. Do giá bán cao, hạt dẻ Lạng Sơn cũng kén khách mua.

Hạt dẻ hiện tại đang có giá bán lẻ dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/kg.

Cũng bán hạt dẻ nhiều năm nay ở Hà Nội, chị Quỳnh cho biết giá hạt dẻ năm nay vẫn như năm ngoái, tuy nhiên lượng khách mua có vẻ giảm hơn năm ngoái 1 chút. “Theo tôi, lý do khiến lượng khách mua giảm là do suy thoái kinh tế, hạt dẻ lại ở mức giá cao nên số lượng bán ra chậm hơn”, chị nói.

Vì vậy, chị thường gom đơn trước sau đó nhập hàng về mới gửi đi cho khách. Mỗi tuần, chị thường nhập 2 lần, mỗi đợt sẽ nhập về khoảng vài chục cân để trả đơn.

Hạt dẻ Lạng Sơn mấy năm nay đều có mức giá này, chưa khi nào xuống thấp hơn.

Chia sẻ thêm về việc phân biệt giữa hạt dẻ Lạng Sơn và hạt dẻ Trung Quốc, anh Hoàng Trung Hiếu – chủ vườn cho biết có một số đặc điểm nhận diện như sau: Về kích thước, hạt dẻ Lạng Sơn có kích thước lớn hơn và đều nhau hơn. Về màu sắc: hạt dẻ Lạng Sơn có màu sậm hơn một chút. Ngoài ra, người dùng có thể phân biệt rõ nhất bằng cách luộc hoặc rang lên, hạt dẻ Trung Quốc sẽ có màu thâm thâm, còn hạt dẻ nước mình thì sẽ cho ra hạt bở, tơi và vàng rất đẹp.

Thêm một đặc điểm nữa, giá hạt dẻ ở Lạng Sơn bao năm nay giá đều có mức giá bán tại vườn đã hơn 80.000 đồng/kg nên người mua lưu ý khi mua hạt dẻ giá thấp hơn thì có thể là hạt dẻ Trung Quốc.

Nguyễn Thơm

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/trong-cay-ra-thu-qua-day-gai-nguoi-dan-thu-hoach-bao-nhieu-cung-ban-het-204240209160802645.htm