Trồng dâu và ớt trên đất hoa cúc

Nông dân Nguyễn Thanh Hải ở làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt đã mạnh dạn chuyển đổi phần lớn đất trồng hoa cúc truyền thống sang trồng dâu tây và ớt ngọt công nghệ cao, đạt những kết quả vượt trội ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên.

Chuyển đổi từ cây hoa cúc sang trồng cây dâu tây New Zealand lứa đầu tiên, nông dân Nguyễn Thanh Hải ở làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt đạt doanh thu bình quân 2 triệu đồng/1.000 m2/ngày.

Chuyển đổi từ cây hoa cúc sang trồng cây dâu tây New Zealand lứa đầu tiên, nông dân Nguyễn Thanh Hải ở làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt đạt doanh thu bình quân 2 triệu đồng/1.000 m2/ngày.

Một sáng giữa tháng 10/2019, phóng viên đến vườn dâu tây Phương Nam tọa lạc dưới thung lũng của cung đường nhựa lớn thuộc địa giới thành phố Đà Lạt đi Nha Trang. Anh Nguyễn Thanh Hải, chủ vườn tiếp phóng viên khi cùng gia đình vừa thu hái xong đợt dâu tây trong ngày, bắt đầu sơ phân loại, xếp thành từng hàng trái chín đỏ đựng trong chiếc hộp carton vuông vắn, loại 0,5 kg đến 1 kg. Anh Hải cho biết, vườn dâu tây này được trồng với nguồn giống nhập về từ New Zealand, tổng diện tích 2.000 m2 nhà kính chuyển đổi từ đất trồng cây hoa cúc truyền thống trong tháng 5/2019. Trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật của đơn vị cung cấp giống, đến giữa tháng 7/2019, anh Hải chính thức đi vào thu hoạch những trái dâu đầu tiên, mỗi ngày đạt năng suất trung bình trên dưới 20 kg. “Liên tục ba tháng vừa qua, vườn dâu tây New Zealand của hộ gia đình chúng tôi đưa ra giá bán bình quân 200.000 đồng/kg, được khách hàng mua hết khá nhanh trên dưới 20 kg trong buổi sáng mỗi ngày. Thời gian thu hái từ 6 giờ đến 7 giờ sáng theo kỹ thuật hướng dẫn từ các cơ quan nghiên cứu khoa học và những nhà nông nhiều kinh nghiệm ở địa phương, nên dâu tây New Zealand giữ độ tươi lâu ngày hơn khi bày bán tại các điểm du lịch, các khu chợ ở Đà Lạt hoặc vận chuyển ra ngoài tỉnh Lâm Đồng theo đơn đặt hàng trước… ”, chủ vườn Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Cùng với chủ nhân Nguyễn Thanh Hải bước xuống vườn dâu tây New Zealand tốt tươi trên giá thể xơ dừa, tro trấu… phối trộn trong hệ thống màng nhựa, hoa nở đều khắp, trái xanh, trái chín từng chùm nối tiếp nhau trên từng luống thẳng hàng, chạy song song “lấp đầy” 2.000 m2 diện tích trong nhà kính năm đầu tiên chuyển đổi. Theo lời kể của anh Hải, vào tháng 5/2019, sau khi thu hoạch lứa hoa cúc giảm đến 50% năng suất vì ảnh hưởng dịch bệnh sọc thân, anh Hải quyết định chuyển sang trồng dâu tây New Zealand với mật độ 5.000 cây/500 m2 ban đầu. Nhờ nguồn giống, giá thể đảm bảo chất lượng và tuân thủ đầy đủ quy trình kỹ thuật chăm sóc, khoảng 20 ngày sau, phần lớn cây dâu đã phát triển hàng loạt ngó (cây con mọc lên từ rễ cây mẹ), anh Hải chiết tách và nhân giống cho đến khi “phủ kín” 20.000 cây trên tổng diện tích 2.000 m2. Anh Hải ước tính nguồn vốn khoảng 300 triệu đồng để trồng, chăm sóc 2.000 m2 dâu tây New Zealand chuyển đổi từ hoa cúc, trong đó chiếm tỷ lệ phần lớn kinh phí đầu tư mới gồm: hệ thống máng lắp đặt trên giàn sắt cách ly mặt đất hơn 1 m, hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với châm phân trực tiếp vào từng bộ rễ cây dâu, đào mới giếng khoan để lấy nước sạch tưới tiêu…

Hạch toán kinh tế trồng dâu tây New Zealand của anh Nguyễn Thanh Hải ở làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt khá hiệu quả. Cụ thể, tính trên diện tích 1.000 m2, mỗi ngày thu hoạch 10 kg trái dâu nhân với đơn giá 200.000 đồng/kg thành tiền 2 triệu đồng. Số thu này “lũy tiến” 75 ngày sau đã thu hồi tổng nguồn vốn đầu tư 150 triệu đồng. Trong khi trồng hoa cúc truyền thống mỗi lứa kéo dài 120 ngày, giảm năng suất do bệnh sọc thân thời gian qua chỉ mới đạt doanh thu khoảng 45 triệu đồng/1.000 m2.

Cũng trong thời điểm tháng 5/2019, chủ vườn Nguyễn Thanh Hải tiếp tục chuyển đổi 3.000 m2 diện tích đất hoa cúc sang trồng 12.000 cây ớt ngọt. Kết quả từ tháng 8/2019 đến nay, anh Hải thu hoạch bình quân 300 kg/3 ngày, những ngày cao điểm thu rộ đạt sản lượng đến 1.000 kg/3 ngày. Nhân với giá ổn định trong 2 tháng qua với 25.000 đồng/kg, anh Hải thu về 25 triệu đồng/3 ngày. Và dự kiến khả năng thu hoạch ớt ngọt liên tục đến hết tháng 5/2020 mới bước sang vụ rau trồng mới…

Như vậy đến thời điểm giữa tháng 10/2019, trên tổng diện tích 7.000 m2 đất trồng hoa cúc truyền thống, nông dân Nguyễn Thanh Hải ở làng hoa Thái Phiên đã chuyển đổi 5.000 m2 sang trồng dâu tây New Zealand và giống ớt ngọt Hà Lan. Còn lại 2.000 m2 vẫn tiếp tục giữ lại trồng cây hoa cúc truyền thống và tập trung thời gian triển khai các biện pháp phòng, trừ bệnh sọc thân hữu hiệu hơn. Thiết nghĩ theo phóng viên, trong lúc cây hoa cúc Thái Phiên nói riêng, hoa cúc Đà Lạt và các vùng phụ cận nói chung đang bị bệnh sọc thân chưa có thuốc đặc trị thì việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới phù hợp như nông dân Nguyễn Thanh Hải đáng được quan tâm đặc biệt đối với người nông dân ở đây.

VĂN VIỆT

Nguồn Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/kinhte/201910/trong-dau-va-ot-tren-dat-hoa-cuc-2969258/