Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp sườn nổi tiếng Singapore

Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là món ăn nổi tiếng tại đảo quốc sư tử – Singapore.

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Singapore, thực khách thường nghĩ đến cơm gà Hải Nam, cháo ếch Singapore. Tuy nhiên, ẩm thực quốc gia này còn có nhiều món ăn đặc sắc, phải kể đến là món súp trà sườn heo – Bak Kut The.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, món ăn bắt nguồn từ thế kỷ 19, do những công nhân người Trung Quốc mang đến Singapore. “Bak Kut” nghĩa là sườn và “The” có nghĩa là trà, vậy nên, món ăn mang vị thanh ngọt của sườn heo, nước dùng thơm mùi thảo mộc và đặc biệt trước khi dùng bữa, mọi người phải dùng ly trà nóng để bắt đầu “mở vị” ẩm thực.

Để làm món ăn này, đầu bếp phải chọn sườn heo loại ngon, cùng với tiêu, tỏi, quế, hồi và các gia vị thảo mộc khác để nấu nồi nước dùng vị thanh tao. Cụ thể, sườn heo chặt miếng vừa ăn, rửa qua nước muối, chần sơ nước sôi rồi rửa lại nước lạnh để ráo. Hỗn hợp gia vị ướp sườn heo gồm nước tương, hắc xì dầu, hạt nêm, muối đem thấm đều các mặt thịt (thịt ướp càng lâu, món ăn càng thơm ngon, đậm vị).

Còn phần nước dùng (nước lèo) nấu khá kỳ công khi cho các nguyên liệu gia vị thảo mộc vào nồi nước sôi hầm cùng sườn heo. Cứ thế, người nấu vừa canh súp chín vừa thường xuyên hớt bọt để nước trong. Thành phẩm màu nước dùng trong hoặc nâu tùy thuộc vào phong cách nấu nướng của đầu bếp. Tựu chung lại vị thanh tao là điều tiên quyết để nhận định một phần nước dùng súp sườn heo thơm ngon.

Về món ăn kèm, Bak Kut The có thể dùng chung với cơm trắng, bún, thêm ít rau xanh. Nước chấm đơn giản chỉ là xì dầu thêm ít tỏi bằm và ớt.

Trước đây, Bak Kut The chỉ được biết đến là món ăn “con nhà nghèo” nhưng ngày nay nó đã trở thành món ăn trong thực đơn tại các nhà hàng cao cấp. Giờ trưa gần đến, mọi người có thể trổ tài đầu bếp tại gia hoặc đến dùng bữa tại những địa chỉ sau:

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-bua-trua-quoc-te-cung-mon-sup-suon-noi-tieng-singapore/