Trưa nay ăn gì: Cảm nhận hương vị xứ Phù Tang trong món Kamameshi

Trong ẩm thực Nhật Bản, các món ăn từ cơm thường được nhớ đến bởi kiểu làm sushi, thế nhưng, món cơm trộn truyền thống có tên gọi la Kamameshi có cách chế biến hoàn toàn khác hẳn và có cho mình những tín đồ riêng.

Theo các trang web ẩm thực quốc tế, Kamameshi là món cơm được mô tả nấu từ gạo và cách nấu đúng chuẩn là phải trong nồi đất. Xét theo văn hóa ẩm thực Á Đông, kiểu chế biến này ở Trung Quốc có món cơm niêu Quảng Đông hay Hàn Quốc có món cơm trộn thố đá. Trên tinh thần đó, nồi đất không chỉ có nhiệm vụ đựng món ăn mà nó còn giúp thức ăn luôn nóng.

Xét về thành phần, Kamameshi gồm có gạo Nhật Bản nấu thành hạt cơm, các loại thịt (heo, bò, gà) hay hải sản, rau củ và không thể thiếu là nước tương Nhật Bản, rượu mirin để có hương vị đặc trưng. Vậy vì sao món ăn này lại thu hút nhiều thực khách bởi gia vị hay thịt thà thì trong nhiều món Nhật khác cũng có?

Thực tế, bí quyết nằm ở kỹ thuật canh nhiệt lửa để hạt gạo nấu trong nồi khi thành phẩm có lớp ngoài hơi cháy, giòn tan còn bên trong hạt cơm thì mềm dẻo. Khá thú vị khi cách nấu cơm này ở các thôn quê Việt Nam bây giờ vẫn còn lưu giữ và nhiều người thích ăn phần cơm gọi là cơm cháy.

Thêm nữa, điểm nhấn để Kamameshi thật sự trở nên đặc sắc là thực phẩm được sơ chế và cho vào trong nồi nấu cùng gạo. Cách chế biến này tưởng chừng như không hấp dẫn nhưng thực tế độ ngọt, vị thơm từ thịt hay rau củ lại thấm đều vào từng hạt cơm. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc trộn đều món ăn lên tựa như cơm trộn Hàn Quốc.

Giờ trưa đã gần đến, nếu mọi người đã quá quen vị những món cơm làm kiểu sushi thì Kamameshi là một gợi ý phù hợp. Nhâm nhi thêm ly trà thanh mát là bữa trưa quốc tế đã thật sự tròn vị.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-cam-nhan-huong-vi-xu-phu-tang-trong-mon-kamameshi/