Trưa nay ăn gì: Đậm đà phần cơm trưa ăn kèm cá cơm kho tộ

Cá cơm là loại cá nhỏ, ăn cả xương. Trong ẩm thực văn phòng, chúng thường được đầu bếp chế biến bằng cách đem kho tộ rồi dùng kèm cơm trắng.

Nhắc đến cá cơm, những thực khách từng thưởng thức qua sẽ không thể quên hương vị thơm ngon và độ béo bùi đặc trưng của thịt cá. Trong nhiều cách nấu cá cơm thì kiểu nấu kho tộ giúp thịt cá dậy vị, đậm đà hơn.

Như tên gọi, món ăn có thành phần chính là cá cơm, kết hợp cùng một số gia vị để kho như hành tím, nước mắm, muối hột, tiêu, đường, hạt nêm. Ai ăn cay thì cho thêm ít ớt thả vào khi kho.

Để món ăn bảo đảm chất lượng thì cá cơm phải tươi và sơ chế đúng cách. Cụ thể, cá cơm tươi là da sáng bóng, mắt không bị đục ngầu và khi dùng tay nhấn vào thịt cảm thấy có sự đàn hồi. Để khử mùi tanh cá, người ta dùng ít muối hột hòa tan vào nước và ngâm cá trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

Nguyên tắc chung cho các món kho là thịt ướp gia vị càng lâu thì món ăn càng đậm đà (tốt nhất trong khoảng 2-3 giờ). Về nồi kho, tại các quán ăn, nhà hàng ẩm thực vùng miền họ chọn niêu đất để kho bởi mùi đất sét ám nhẹ vào thịt tạo nên hương vị rất gần gũi, bình dị. Ngoài ra, mọi người cũng có thể thay thể niêu đất bằng niêu sứ cũng hợp lý.

Cứ thế, đầu bếp kho nồi cá cơm rồi để lửa liu riu. Khi thực khách gọi món, họ chiết một lượng cá cơm vừa đủ theo khẩu phần ăn sang niêu nhỏ rồi dọn kèm cơm trắng và chén nước chấm. Khi thưởng thức, thực khách chỉ việc chọn con cá nào mình ưa thích rồi gắp dùng chung cơm. Hương vị món ăn đậm đà, gợi nhớ về một thời tuổi thơ là lựa chọn hợp lý cho mọi người trong bữa trưa thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-dam-da-phan-com-trua-an-kem-ca-com-kho-to/