Trưa nay ăn gì: Dân dã bữa cơm cùng phèo non xào cải chua
Có độ béo bùi và giòn sần sật, phèo non là một trong những nguyên liệu thực phẩm có mặt trong các thực đơn cơm trưa văn phòng.
Thông thường, thực đơn cơm trưa văn phòng gồm các món ăn đa dạng phong cách: món ăn nhẹ, món ăn chính, món canh, món rau xào hay tráng miệng. Theo đó, phèo non xào cải chua được xếp vào món ăn nhẹ và cả món chính bởi có thể ăn lai rai hoặc dùng kèm cơm trắng. Trong các phần nội tạng heo, phèo non được ưa chuộng bởi độ béo bùi và giòn sần sật khó quên.
Qua thông tin trên các trang web chuyên bán thực phẩm, phèo non hay còn gọi là lòng non, phần ruột của heo hoặc bò. Do kết cấu đặc biệt gồm các lớp màng bọc, cơ, dưới niêm mạc và niêm mạc nên phèo non có độ giòn đặc trưng. Hơn thế nữa, phèo non ở heo có tuổi thường se lại và tạo thành phần lòng gọi là se điếu. Giá trị lòng se điếu đôi khi mắc ngang với giá thịt heo hoặc bò bởi độ hiếm.
Những món ăn từ phèo non: cháo lòng, phèo non xào lá lốt, phèo non chiên giòn, phèo non nướng, phèo non khìa nước dừa, bún phèo non…
Tương tự các phần nội tạng khác của heo, phèo non cũng cần có cách sơ chế đúng để bảo đảm không còn mùi tanh của lòng. Cụ thể, người nấu phải lộn ngược phèo, dùng hỗn hợp bột mì, muối bóp đều phần mặt ngoài, dùng tiếp chanh vắt nhẹ và loại bỏ phần mỡ. Kỳ công là thế, phèo non còn phải sơ chế để giữ độ giòn bằng cách luộc cùng gừng, ngâm thêm trong nước đá và cốt chanh.
Khi đã có phèo non, người nấu chuẩn bị nguyên liệu tiếp theo để xào là cải chua. Cải chua là phần rau cải đã được muối lên men, đem rửa sạch, thái múi cau. Cuối cùng, quy trình chế biến món ăn gồm cho hành tím băm vào xào cùng dầu ăn, thêm ít hành và cà chua cho dậy vị phèo non. Tiếp đến, thêm cải chua để xào đến khi thấy phèo chín, dưa mềm là đạt.
Thành phẩm món ăn thơm ngon, dậy vị chua nhẹ từ cải, vị thơm béo từ phèo, khi thưởng thức cảm nhận rõ độ giòn sần sật. Món ăn không, kèm cơm trắng hay bún, mì xào cũng đều hợp vị.
Gia Hân tổng hợp