Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ hủ tiếu bao tử heo trưa giữa tuần
Hủ tiếu và bao tử heo là hai nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến trong ẩm thực Việt. Khi kết hợp cùng nhau dưới nền nước dùng thanh ngọt sẽ trở thành một món nước thơm ngon khó quên.
Theo thông tin trên các trang mạng ẩm thực, bao tử là một phần nội tạng của heo, bên cạnh đó còn có gan, cật, tim, lưỡi… Khi kết hợp để nấu cùng hủ tiếu, bánh canh, mì, phở thì người bán hay sử dụng cật, tim, bao tử. Các phần còn lại ít sử dụng bởi hương vị và chất lượng thực phẩm khi nấu ăn.
Đối với món ăn hôm nay, thành phần nguyên liệu gồm có sợi hủ tiếu, bao tử, rau củ ăn kèm và nước dùng. Yếu tố đầu tiên để đánh giá một món nước ngon nằm ở phần nước dùng. Theo đó, món ăn hôm nay có hai cách nấu từ xương gà hoặc xương heo.
Điều này tùy thuộc thực đơn quán bán các món là gì, chuyên về heo dùng xương heo để hầm, hay bán kèm thêm món có gà tận dụng xương gà hầm nước lấy. Đặc biệt, một số quán cho thêm củ cải khi hầm nhằm tạo thêm vị ngọt cho nước dùng.
Nguyên liệu tiếp theo là sợi hủ tiếu, loại sợi bánh làm từ bột gạo mà trong văn hóa ẩm thực vùng miền có nhiều nơi làm theo nhiều kiểu khác nhau. Nếu thực khách ưa sợi bánh dai giòn nên chọn hủ tiếu Sa Đéc, Mỹ Tho; còn sợi bánh hủ tiếu bản to như bánh phở có độ mềm dễ ăn.
Về bao tử heo, tuy nó không nặng mùi như một số phần lòng khác nhưng người nấu cũng cần kinh nghiệm khử mùi để mang đến một món ăn thơm ngon cho thực khách. Cơ bản có dấm, nước cốt chanh, nước vo gạo, khi luộc bao tử xong cho vào nước lạnh giữ độ giòn rồi để ráo.
Khi thực khách gọi món, người bán trụng hủ tiếu cùng ít giá, hẹ cho vào tô, chan nước dung, xắt bao tử lát mỏng kèm rau củ như cà rốt, củ cải thêm vào tô. Cuối cùng, dọn lên cùng đĩa rau sống và thực khách tự pha chén nước chấm theo sở thích.
Một trưa giữa tuần mà mọi người dùng món nước dễ ăn, hương vị thơm ngon và độ giòn sần sật từ bao tử hứa hẹn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Gia Hân tổng hợp