Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ món chả cá kiểu Thái

Chả cá là món ăn thân quen đối với nhiều người bởi nó có thể dùng kèm bánh mì, cơm hoặc cả mì xào. Tại Thái Lan, chả cá cũng là món ăn truyền thống với tên gọi Tod Mun Pla.

Cứ vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món ăn quốc tế để bạn đọc đổi vị cho bữa trưa làm việc được xem là cuối tuần. Và hôm nay, món chả cá Thái Lan (Tod Mun Pla – ทอดมันปลากราย) hứa hẹn mang đến những trải nghiệm rất quen mà cũng rất lạ.

Khá thú vị khi chả cá cũng là một phần văn hóa ẩm thực của nước ta và trên Bản đồ ẩm thực Việt Nam định danh món chả cá thác lác đến từ tỉnh Hậu Giang. Nếu như món chả cá Việt Nam thường được làm từ phi lê thịt cá thác lác, có thể cho thêm rau thì là thì chả cá Thái Lan đa dạng hơn về thịt cá cũng như một số gia vị đặc trưng riêng khi ướp.

Cụ thể, hai gia vị tạo nên sự khác biệt là bột cà ri đỏ, lá chanh; cũng như đậu quả là loại rau được cho thêm vào để món ăn dậy vị hơn. Về bột cà ri đỏ, đây là gia vị vừa tăng độ đậm đà cho thực phẩm nấu cùng vừa tạo màu sắc bắt mắt. Trong khi các món cà ri nước sử dụng gia vị này như một phần nguyên liệu chính với lượng nhiều thì chả cá kiểu Thái chỉ cần lượng nhỏ để điều vị. Loại bột này mọi người có thể tìm mua dễ dàng tại các chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm.

Gia vị tiếp theo không thể thiếu là lá chanh, một phần gia vị quan trọng trong nhiều món ăn của Thái Lan. Tại Việt Nam, lá chanh thường được ứng dụng ở một số món ăn khu vực phía Bắc, điển hình như món gà luộc chấm kèm muối tiêu, lá chanh. Còn với món chả cá của họ, lá chanh được xắt nhuyễn, trộn cùng chả cá. Nhiều đầu bếp cho rằng, lá chanh Thái ít the và ít thơm hơn lá chanh của Việt Nam, mọi người có thể tùy thích tìm mua lá chanh nào cũng được nếu muốn chế biến món chả cá tại nhà.

Nguyên liệu cuối cùng được trộn vào chung hỗn hợp chả cá là đậu quả, một loại rau củ có ngoại hình và hương vị gần với đậu que Việt Nam. Theo đó, đậu quả được cắt nhỏ dạng hạt lựu, trộn cùng thịt cá, bột cà ri và lá chanh. Một số gia vị còn lại cơ bản vẫn là muối, tiêu, đường, nước mắm.

Khâu chọn lựa nguyên liệu để tạo hỗn hợn chả cá đã khá công phu thì khâu chiên chả cũng quan trọng. Để miếng chả cá ngon thì người nấu phải canh nhiệt độ và độ nóng của dầu sao cho thành phẩm miếng chả cá phải giòn ở mặt ngoài còn ruột bên trong thì mềm xốp.

Nếu như người Thái dùng chả cá như một món ăn vặt thì mọi người có thể ứng dụng chúng như một món ăn chính trong bữa cơm văn phòng. Món ăn kèm còn lại có thể là bánh mì, cơm trắng, cơm chiên, xôi hay mì xào tùy sở thích. Với gợi ý chả cá kiểu Thái, hy vọng rằng mọi người có bữa trưa quen mà lạ để bắt đầu cho buổi chiều làm việc cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-quen-ma-la-mon-cha-ca-kieu-thai/