Trưa nay ăn gì: Thử ngay món trứng chiên cua nổi tiếng xứ Chùa Vàng

Trong nền văn hóa ẩm thực Thái Lan, ngoài những món ăn truyền thống định hình nên thương hiệu xứ Chùa Vàng thì vẫn có những món ăn mang phong cách cá nhân đầu bếp. Theo đó, trứng chiên cua là ví dụ điển hình bởi nhắc đến món ăn là nhắc đến quán ăn Jay Fai, đạt sao Michelin.

Năm 2017, quán ăn đường phố của người phụ nữ 77 tuổi – Supinya Junsuta – có tên là Jay Fai tạo nên “dư chấn” trong ẩm thực Thái Lan khi nhận sao Michelin. Và trong thực đơn tại quán, món trứng chiên cua được nhắc đến đầu tiên bởi cách chế biến đặc sắc và hương vị thơm ngon.

Dần dần, một số quán ăn, nhà hàng Thái Lan tại TPHCM không để thực khách Việt phải cất công qua Thái thưởng thức mà đã đưa món ăn này vào thực đơn. Qua tìm hiểu, để làm món ăn này thì đầu bếp phải chọn cua tươi sống, sơ chế và gỡ nhỏ thịt cua kiểu xé sợi. Sau đó, chọn trứng gà (gà ta) một lượng thích hợp rồi đập vỡ, cho vào tô và khuấy đều.

Do món này ăn nóng mới ngon nên người nấu không chiên vội mà đợi khi thực khách gọi món mới bắt đầu chiên. Công đoạn chiên cũng thể hiện tài năng của người nấu bởi nó phải thật sự khéo léo. Cụ thể, người nấu cho thịt cua xé sợi vào tô trứng. Tiếp đến, đổ hỗn hợp thịt cua và trứng vào chảo ngập dầu sôi và dùng hai xẻng định hình dần cho trứng thành cuộn dài, canh sao cho mặt trứng chín giòn còn thịt cua thì chín mềm.

Cuối cùng, trình bày phần trứng cuộn cua lên đĩa và rắc thêm ít ngò trang trí. Nhìn thoáng qua, trứng cuộn cua trông như món trứng chiên nhưng khi dùng muỗng chia nhỏ trứng ra thì phần thịt cua trắng tinh tươm chảy. Món ăn có thể dùng không hoặc để no bụng có thể gọi thêm cơm chiên.

Trong bữa trưa ẩm thực quốc tế, mọi người thử một lần gọi thử món ăn này hoặc đến các nhà hàng Thái Lan dùng bữa với người thân, bạn bè. Sau dư vị món ăn, có thể gọi thêm phần xôi xoài hoặc ly trà sữa Thái tráng miệng cũng là gợi ý phù hợp.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-thu-ngay-mon-trung-chien-cua-noi-tieng-xu-chua-vang/