Trứng gà hạ giá, nông dân lỗ nặng

Sau Tết, giá trứng gà trắng liên tục giảm. Nguồn cung dồi dào trong khi cầu sụt giảm, nhiều hộ chăn nuôi đang phải gồng mình gánh lỗ để duy trì đàn.

65.000đ/30 quả là giá bán được ghi trên những tấm biển chào bán trứng gà dựng lên ở nhiều vỉa hè, tuyến phố của Hà Nội những ngày qua. Là loại thực phẩm quen thuộc, vừa túi tiền, nên dễ hiểu vì sao các điểm bán trứng gà ở vỉa hè có rất đông người mua.

Trứng gà được bày bán nhiều trên vỉa hè, dọc đường

Trứng gà được bày bán nhiều trên vỉa hè, dọc đường

Trang trại của ông Điệp tại Thanh Oai có hơn 6.000 con gà trắng, mỗi ngày thu hơn 5.000 quả trứng. Với giá trứng hiện xuất buôn tại cửa chuồng là 1.600 đồng/quả, giảm tới 700 đồng/quả, các hộ nuôi gà lấy trứng đang phải bù lỗ để duy trì đàn.

"Đàn gà nhà mình mỗi tháng lỗ khoảng 30 triệu. Đó là chưa tính chi phí nhân công, tiền điện, tiền lãi", ông Điệp cho biết.

Ông Nguyễn Văn Ích, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, lí giải: "Đàn gà thì đã cố định, hàng ngày vẫn sản xuất ra số trứng như thế. Do đó, nếu không bán được, người dân phải tìm cách hạ giá".

Theo tính toán, để không phải bù lỗ, giá trứng gà trắng phải ở mức 1.800/quả. Theo cơ quan quản lý và các hộ chăn nuôi, trứng gà hạ giá sau Tết là điều bình thường theo quy luật hàng năm, do nhu cầu mua giảm so với lượng xuất bán. Tuy nhiên, năm nay thời gian giá trứng sụt giảm kéo dài bất thường nên người chăn nuôi lo lắng.

"Hàng năm, cứ đến rằm tháng Giêng là giá cả sẽ ổn định trở lại. Nhưng năm nay tới đầu tháng 2 rồi mà giá cả vẫn trầm, chúng tôi vẫn chịu lỗ. Chỉ mong sao giá cả khôi phục để anh em chúng tôi đỡ bị thiệt hại", ông Nguyễn Tiến Long (Liên Châu, Thanh Oai) nói.

Tổng đàn gia cầm tại Hà Nội khoảng 41,6 triệu con. Sản lượng trứng khoảng 2,8 tỷ quả/năm. Chi Cục chăn nuôi, Thủy sản và Thú y thành phố Hà Nội đánh giá, trước mắt, nhu cầu ngắn hạn của người dân sẽ khó tăng.

Theo đánh giá của ông Đỗ Quốc Phấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y thành phố Hà Nội, từ nay tới tháng 6, nhu cầu sẽ không tăng nên người chăn nuôi nên giảm đàn, chăn nuôi an toàn sinh học và cân đối khẩu phần dinh dưỡng để giảm giá thành sản xuất.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/trung-ga-ha-gia-nong-dan-lo-nang-226071.htm