Tự tay làm giò xào - món ngon truyền thống đậm đà 'hương Tết Việt'
Với hương vị giòn sần sật, béo ngậy và thơm mùi lá chuối, giò xào không chỉ là món ăn ngon mà còn mang những giá trị văn hóa đặc sắc.
Giò xào (hay còn gọi là giò thủ) là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt, đặc biệt là tại miền Bắc. Với hương vị giòn sần sật, béo ngậy và thơm mùi lá chuối, giò xào không chỉ là món ăn ngon mà còn mang những giá trị văn hóa đặc sắc.
Cùng tìm hiểu về cách làm giò xào kiểu Bắc, để tạo ra món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng cho gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm giò xào kiểu Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt giò lợn: 200g
- Lưỡi lợn: 200g
- Tai lợn: 150g
- Mũi lợn: 150g
- Mộc nhĩ: 200g
- Nước ép hành tỏi: 2 muỗng canh
- Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng canh
- Lá chuối: 1kg
- Dây và túi nylon (để gói giò)
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn cần sơ chế các nguyên liệu như sau:
Sơ chế thịt: Làm sạch kỹ lưỡng tai, mũi và thịt giò lợn, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Lưỡi lợn cũng cần được rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi pha chút rượu trắng để khử mùi và làm sạch. Sau khi rửa sạch, để ráo nước.
Sơ chế mộc nhĩ: Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở ra, sau đó cắt thành sợi nhỏ, đem ướp với nước ép hành tỏi, nửa muỗng càphê bột nêm và một muỗng càphê tiêu.
Các bước chế biến giò xào
Luộc thịt: Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó cho tất cả các loại thịt vào luộc chín tới khoảng 80%. Khi thịt chín, vớt ra và xả ngay vào nước lạnh để thịt nguội và không bị chín quá. Sau đó, cắt thịt thành những lát mỏng nhưng vẫn to bản.
Xào thịt: Đun nóng chảo với hai muỗng canh dầu ăn, cho tất cả các loại thịt vào xào trong khoảng hai phút. Tiếp theo, thêm vào các gia vị như muối, tiêu, nước ép hành tỏi băm, nước mắm và hạt nêm. Đảo đều cho đến khi thịt săn lại, rồi cho mộc nhĩ vào xào cùng thêm khoảng ba phút nữa. Khi nấm trong chảo đã chín, bạn có thể tắt bếp.
Gói giò xào: Trải lá chuối lên mặt phẳng rồi cho hỗn hợp thịt vừa xào vào một túi nylon, gói chặt lại và dùng lạt buộc thật chắc tay. Sau khi gói xong, để giò nguội tự nhiên rồi cho vào tủ lạnh để giò nhanh đông lại và giữ được hình dạng.
Thưởng thức "thành quả"
Sau khi giò xào đã được gói và để đông lạnh, bạn có thể cắt giò thành từng khoanh tròn “vừa ăn.” Giò xào thường được ăn kèm với xì dầu hoặc mắm ớt để tăng thêm hương vị.
Miếng giò xào đạt yêu cầu sẽ có màu hồng nhẹ, xen lẫn màu nâu của mộc nhĩ và mỡ đông. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn sần sật của tai, vị ngọt, béo từ thịt lợn, thơm mùi nấm và tiêu.
Một số mẹo nhỏ để làm giò xào thành công
Không nêm đường: Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là ít dùng đường trong chế biến món ăn. Do đó, khi làm giò xào, bạn không nên cho đường vào hỗn hợp gia vị.
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Để có giò xào giòn ngon, bạn nên chọn tai lợn vừa phải, tránh chọn tai quá lớn vì sụn sẽ cứng và làm giò không được giòn. Các bộ phận như má và lưỡi lợn cũng cần được chọn tươi, đảm bảo độ béo ngậy và mềm mại.
Xào thịt kỹ: Trong quá trình xào thịt, bạn cần đảo đều tay và xào cho đến khi thịt ra mỡ, giúp giò có độ kết dính và không bị bở khi cắt.
Lá chuối: Lựa chọn lá chuối bánh tẻ và hơ qua lửa để tạo mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng khuôn ép giò nếu không có lá chuối, nhưng nhớ lót một lớp lá chuối đã hơ lửa bên trong khuôn.
Giò xào không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn chứa đựng tình cảm và sự kỳ công trong mỗi bước làm. Đây là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết của người dân miền Bắc, mang lại không khí đầm ấm, sum vầy trong những ngày Tết Nguyên Đán.
Tự tay chọn những nguyên liệu tươi ngon cùng cách chế biến tinh tế, giò xào chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn trong mùa Tết này./.