Tử thần núp trong thức ăn tái sống

Đã có không ít trường hợp tử vong, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn do ăn đồ tái sống, nhưng thói quen ăn uống này của nhiều người dân vẫn khó bỏ.

Một bệnh nhân phải nhập viện do mắc liên cầu khuẩn lợn vì ăn tiết canh.

Một bệnh nhân phải nhập viện do mắc liên cầu khuẩn lợn vì ăn tiết canh.

Đi cấp cứu vì ăn đồ tái sống

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp mắc liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn. Tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS-TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho hay, vừa qua, Trung tâm cấp cứu và điều trị cho 2 bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn. Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Bệnh nhiệt đới, mỗi năm cơ sở tiếp nhận và điều trị hàng chục ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nặng với tỷ lệ tử vong lên tới 20-30%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, phổ biến là điếc không hồi phục.

Theo chuyên gia, liên cầu khuẩn là bệnh lây truyền từ lợn sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh do có thể ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh, nhưng nấu chưa chín kỹ, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Để phòng chống các bệnh do giun sán, người dân cần bỏ ngay thói quen ăn thực phẩm tái, sống. Ăn thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi để nguội, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Còn theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vừa qua, các bác sỹ đã tiếp nhận và điều trị 2 trường hợp bệnh nhân mắc liên cầu lợn, cả 2 bệnh nhân đều ở Nam Định.

Theo các bác sỹ, bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện ghi nhận rải rác các ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn, chủ yếu là thể viêm màng não. Bệnh nhân ở các lứa tuổi khác nhau, đến từ các tỉnh miền Bắc. Bệnh nhân đến viện với biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn, buồn nôn, nặng hơn nữa thì lơ mơ, hôn mê.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mọi người thường có quan niệm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Cần phải hiểu rằng, bất kể giống lợn được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn lợn không triệu chứng trong một đàn lợn chiếm 60-100%.

Cũng về hệ lụy của thói quen ăn đồ tái, sống, mới đây Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận một nam giới 30 tuổi, nhập viện vì hoa mắt, đau đầu, từng bị ngất. Bệnh nhân chia sẻ, ban đầu, khi bị hoa mắt, mệt mỏi, anh nghĩ nguyên nhân do áp lực công việc quá lớn nên ảnh hưởng tới mắt. Tuy nhiên, dù đã khám mắt ở hai bệnh viện nhưng bác sỹ không phát hiện ra nguyên nhân khiến anh bị suy giảm thị lực.

Sau một tuần điều trị ở bệnh viện tuyến huyện không khỏi, bệnh nhân được chuyển tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Theo kết quả chụp X-quang, các bác sỹ xác định người này bị nhiễm ấu trùng sán lợn ở hệ thần kinh trung ương. Nguyên nhân do bệnh nhân thường xuyên ăn các loại thịt lợn tái, tiết canh.

Bỏ ngay thói quen nguy hại

TS-BS. Trần Huy Thọ, Phó giám đốc thường trực Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khuyên, để phòng chống các bệnh do giun sán, người dân cần bỏ ngay thói quen ăn thực phẩm tái, sống. Ăn thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi để nguội, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, nên định kỳ tẩy giun để bảo vệ sức khỏe bởi thời tiết nhiệt đới ở Việt Nam là điều kiện thuận lợi để ký sinh trùng phát triển. Ngoài ra, nếu không may mắc bệnh thì phải sớm đi viện, bởi việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì khả năng hồi phục, đáp ứng điều trị sẽ tốt hơn nhiều so với phát hiện muộn.

Với bệnh nhiễm liên cầu khuẩn, theo các chuyên gia, bệnh này gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Thời gian ủ bệnh của liên cầu khuẩn lợn trên người là từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn, có thể tiêu chảy... khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, mê hoảng, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu, sốc nhiễm trùng và tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn tiết canh, hạn chế ăn nội tạng lợn. Các sản phẩm từ thịt lợn phải được nấu chín kỹ. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh… Khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Dương Ngân

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/tu-than-nup-trong-thuc-an-tai-song-d199491.html