Từng là rau dại, nay 'lên đời' thành đặc sản, cực giàu vitamin
Là loại cây mọc dại phổ biến ở các vùng quê của Việt Nam nhưng thành phần hóa thực vật trong tầm bóp được đánh giá rất cao, có tác dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể.
Cây tầm bóp (tên khoa học Physalis angulata) còn có các tên gọi quen thuộc khác là cây bôm bốp, thù lù cạnh, cây lù đù, bùm bụp hay lồng đèn. Đây là loại cây thân thảo, họ cà, nguồn gốc xuất phát từ các nước châu Mỹ nhiệt đới.
Nghiên cứu khoa học cho thấy cây tầm bóp có chứa lượng nước, đạm, đường, béo, chất xơ, khoáng chất cùng các thành phần hoạt chất bao gồm axit phenolic, flavonoid, vitamin C, vitamin A, alkaloid và steroid… dồi dào. Nhờ đó mà thảo dược này mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, bao gồm tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, chống viêm, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Scorbut, ổn định đường huyết…
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau tầm bóp đối với sức khỏe:
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Hàm lượng physalis angulata trong cây tầm bóp có vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết. Đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao từ bao đời nay rau tầm bóp lại được sử dụng như một vị thuốc hữu hiệu điều trị bệnh tiểu đường.
Bổ mắt
Quả của cây tầm bóp rất giàu vitamin A. Đây được xem là dưỡng chất giúp võng mạc khỏe mạnh, giảm tình trạng khô mắt đồng thời bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây giảm thị lực.
Giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt
Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị mới lạ, thanh và mát. Ăn các món ăn chế biến từ rau tầm bóp giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt rất tốt.
Phòng chống bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu
Vitamin A và vitamin C có trong tầm bóp giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, hạn chế là loại bỏ các gốc tự do giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim hay bệnh đột quỵ.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nhờ thành phần giàu vitamin C và axit phenolic mà cây tầm bóp mang lại lợi ích hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch.
Tầm bóp có khả năng giảm mức cholesterol và loại bỏ các gốc tự do có hại nhờ cơ chế hoạt động của nó được ví như lá chắn chống lại các bệnh tim mạch (như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ).
Giảm viêm nhiễm, cảm sốt
Rau tầm bóp chứa nhiều vitamin C, loại vitamin này giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể, làm giảm các triệu chứng như đau đầu, ho, sổ mũi… Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng đa dạng khác, giúp cơ thể hấp thụ sắt và tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh viêm nhiễm tốt hơn.
Thêm một lần nữa, vitamin C trong tầm bóp có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin này cũng đóng vai trò trong việc hình thành collagen, giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương.