Tương lai robot có thể nấu ngon như đầu bếp nhà hàng

Robot nấu ăn có thể giúp các nhà hàng cắt giảm 30% chi phí lao động và giảm 10% tình trạng lãng phí thực phẩm và gia vị. Đây là điều mà công ty khởi nghiệp ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đang cố gắng thuyết phục thế giới.

Trong khi quá trình chuyển đổi tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trong các nhà máy và nhà kho, thì nó vẫn chưa tạo ra tác động có ý nghĩa nào trong lĩnh vực ẩm thực, theo Shirley Chen Rui, Giám đốc điều hành của Botinkit, công ty robot nhà bếp được thành lập vào năm 2021.

“Nhà bếp là ngành công nghiệp lớn nhất thế giới vì mọi người ở khắp mọi nơi đều cần thực thẩm để ăn”, bà Chen cho biết. “Tuy nhiên, hiện nay đây vẫn là một ngành công nghiệp rất truyền thống, nhưng đó không phải là hướng đi mà thế giới đang hướng tới”.

 Ảnh minh họa: Sparklymaidmiami.com.

Ảnh minh họa: Sparklymaidmiami.com.

Chen, người đã điều hành một nhà hàng trong tám năm nhưng thấy khó tìm được một đầu bếp giỏi và duy trì chất lượng thực phẩm, tin rằng robot sẽ giúp đảm bảo tính nhất quán về chất lượng của các món ăn trong nhà hàng, đặc biệt là khi họ phải mở rộng quy mô.

Giải pháp là Omni, một đầu bếp robot có thể xào hoặc hầm, thêm gia vị và tự dọn dẹp với sự can thiệp thủ công hạn chế. Omni có thể thay thế một đầu bếp giàu kinh nghiệm chỉ bằng cách ấn chọn một công thức và làm theo các bước hiển thị trên màn hình cảm ứng. Thậm chí, người dùng các thể vận hành nhiều đầu bếp robot cùng một lúc.

Công ty sử dụng AI để đảm bảo nhiệt độ và gia vị phù hợp trong quá trình nấu. Chen cũng đang khám phá cách sử dụng AI để tạo ra các công thức đáp ứng khẩu vị thay đổi của các nhà hàng và thực khách.

Theo Botinkit, việc triển khai robot nấu ăn có thể giúp các nhà hàng cắt giảm 30% chi phí nhân công, cũng như giảm 10% lượng thức ăn và gia vị lãng phí.

 Với một nút chạm, robot đầu bếp có thể nấu ăn với các công thức đơn giản một cách trình tự. Ảnh: SCMP.

Với một nút chạm, robot đầu bếp có thể nấu ăn với các công thức đơn giản một cách trình tự. Ảnh: SCMP.

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ South China Morning Post, Chen cho biết, các nhà bếp được số hóa và tự động hóa có giá trị đối với các nhà hàng muốn mở rộng quy mô trên toàn cầu vì chúng duy trì tính nhất quán của chất lượng thực phẩm và có thể giúp chủ sở hữu quản lý tốt hơn các cơ sở nhượng quyền thương mại của mình.

Tuy nhiên, Chen cho biết Botinkit không hướng đến một giải pháp hoàn toàn tự động. "Chúng tôi tập trung vào sự hợp tác giữa con người và máy móc. Nấu ăn không phải là một quá trình tách biệt, thay vào đó, về bản chất, nó đòi hỏi sự tác động của con người”.

Trên thực tế, tự động hóa trong ngành thực phẩm đang gia tăng, với robot giao đồ ăn, cánh tay robot và người máy nấu ăn trong bếp.

Vào tháng 9, cơ quan quản lý thị trường tại Bắc Kinh đã cấp giấy phép dịch vụ thực phẩm đầu tiên của thành phố cho người máy cho công ty khởi nghiệp địa phương EncoSmart, công ty triển khai dịch vụ này trong các bếp ăn phục vụ ăn uống.

Trên toàn cầu, Botinkit cạnh tranh với các công ty như Miso Robotics có trụ sở tại Hoa Kỳ đã triển khai cánh tay robot để lật bánh mì kẹp thịt, chiên khoai tây chiên, làm salad, v.v.

Công ty khởi nghiệp của Trung Quốc này đang tìm cách đẩy nhanh quá trình mở rộng ra quốc tế sau khi huy động được 21 triệu đô la Mỹ trong vòng Series A+ do CCV Capital dẫn đầu vào tháng 10.

Theo Botinkit, công ty hiện đang hoạt động tại 19 quốc gia, trong đó châu Á là thị trường lớn nhất. Đầu năm nay, công ty đã thành lập chi nhánh tại châu Âu và Hoa Kỳ, nơi mà Chen cho biết sẽ là chiến trường chính của công ty trong tương lai.

 Robot nấu ăn dự kiến sẽ tạo ra làn sóng mạnh mẽ trên thế giới. Ảnh: SCMP.

Robot nấu ăn dự kiến sẽ tạo ra làn sóng mạnh mẽ trên thế giới. Ảnh: SCMP.

Trong khi thị trường Trung Quốc trong nước hiểu rõ hơn về bếp kỹ thuật số, thì thị trường nước ngoài lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng có thể được giải quyết bằng tự động hóa, Chen cho biết.

“Trong một thập kỷ, chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp nhà hàng sẽ chuyển sang bếp kỹ thuật số, nơi robot và hệ thống thông minh đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động, trong khi con người sẽ tập trung vào việc tạo công thức nấu ăn và thêm nét cá nhân vào các món ăn ở khâu cuối cùng”, Chen cho biết.

Từ giao hàng, lái xe đến nấu ăn và thậm chí cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vai trò của con người trong lực lượng lao động đang giảm dần khi tự động hóa chiếm ưu thế.

Theo nhiều người, sự trỗi dậy của máy móc có nguy cơ phá vỡ lực lượng lao động truyền thống và làm đảo lộn nền kinh tế. Điều này đồng thời cũng tạo ra một áp lực to lớn với người lao động để thích ứng với những đổi mới trong bối cảnh hiện nay.

Theo dự đoán của Elon Musk, trong gần 20 năm tới, có ít nhất 10 tỷ robot hình người trên thị trường, vượt tổng dân số toàn cầu.

"Tôi nghĩ đến 2040 sẽ có nhiều robot hình người hơn con người", Musk chia sẻ trực tuyến tại sự kiện Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Saudi Arabia ngày 29/10. "Con số tôi ước tính vào khoảng 10 tỷ robot hình người được sử dụng trên toàn thế giới khi đó".

An Nhiên (Theo SCMP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tuong-lai-robot-co-the-nau-ngon-nhu-dau-bep-nha-hang-post323739.html