Tỷ lệ rau, củ, quả sơ chế, chế biến đạt trên 73%

Toàn tỉnh có 1.950 cơ cở, doanh nghiệp sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản, đạt tỷ lệ trên 73% tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch còn khoảng 8-10%.

Cụ thể gồm 147 doanh nghiệp mỗi năm chế biến 53.745 tấn rau, củ, quả thành phẩm, tương đương hơn 669.047 tấn nguyên liệu.

Riêng 987 cơ sở thu gom, sơ chế trên 1,6 triệu tấn rau, củ, quả mỗi năm (khoảng 15% cơ sở sơ chế trên 1.000 tấn/năm). Thị trường tiêu thụ trong nước khoảng 90%; còn lại 10% xuất khẩu.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp và trên 280 cơ sở chế biến cà phê nhân với tổng công suất khoảng 300.000 - 320.000 tấn mỗi năm, chiếm 80-90% tổng sản lượng cà phê, trong đó có 13 đơn vị xuất khẩu trực tiếp.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 175 doanh nghiệp, cơ sở chế biến cà phê rang xay, cà phê bột đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với tổng sản lượng khoảng 10.326 tấn/năm.

VĂN VIỆT

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/kinh-te/202408/ty-le-rau-cu-qua-so-che-che-bien-dat-tren-73-c993400/